Toán . Giải bài toán bằng cách lập pt

Hoàng Hiếu031

Học sinh
Thành viên
6 Tháng tư 2017
53
10
36
23

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi t/g dự định là $x(x>1,4)$ và vận tốc dự định là $y(y>5)$
=>Vận tốc khi tăng là $y+10(km/h)$
Vận tốc khi giảm là $y-5(km/h)$
T/g khi tăng vận tốc là $x-1,4(h)$(Vì khi tăng vận tốc thì đến trc 1h24'=1,4h)
T/g khi giảm vận tốc là $x+1(h)$ (Vì khi giảm vận tốc thì đến muộn 1h)
Khi đó quãng đường đã đi khi đi vs vtốc dự định là $xy$(km)
Quãng đường đã đi khi tăng vận tốc là $(x-1,4)(y+10)$(km)
Quãng đường đã đi khi giảm vận tốc là $(x+1)(y-5)$(km)
Vì quãng đường ko đổi nên ta có hệ pt
[tex]\begin{cases}(x-1,4)(y+10)=xy\\(x+1)(y-5)=xy \end{cases}\\\Leftrightarrow \begin{cases}10x-1,4y=14\\-5x+y=5 \end{cases}\\\Leftrightarrow \begin{cases}x=7(TM)\\y=40(TM) \end{cases}[/tex]
=>Vận tốc dự định là 40km/h
Quãng đường AB dài $40.7=280$(km)
 
  • Like
Reactions: Hoàng Hiếu031
Top Bottom