giải bài toán bằng cách lập pt

T

tiendungst_1999

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe lửa đi từ ga A đến ga B. Sau đó 1h40', một xe lửa khác đi từ A đến ga B với vận tốc hơn xe lửa thứ nhất là 5km/h. Hai xe lửa gặp nhau tại một ga cách ga B 300 km. Tìm vận tốc của mỗi xe, biết AB là 645 km.
 
D

duchieu300699

Bài này $n_o$ hơi lẻ đó bạn.

|--------------|-------------|---------| :) Với C là điểm sau 1h40' tàu 1 đi
A...............C...............D.........B ;) D là điểm 2 tàu gặp nhau

Gọi $x$ là vận tốc tàu 1 đi \Rightarrow $x+5$ là vận tốc tàu 2 đi.
+ $t$ là thời gian tàu 2 đi từ A->D, cũng là thời gian tàu 1 đi từ C->D.
Có $\frac{5}{3}x+tx=t(x+5)$ (=AD)
\Rightarrow $t=\frac{1}{3}x$
\Rightarrow $\frac{1}{3}x(x+5)=AD=AB-BD=645-300=345$
\Rightarrow $\frac{1}{3}x^2+\frac{5}{3}x-345=0$
Giải PT trên ta đc $n_o$ dương $x=\frac{-5+7\sqrt[]{85}}{2}$
Vậy vận tốc tàu 1 là $\frac{-5+7\sqrt[]{85}}{2}$
\Rightarrow Vận tốc tàu 2 là $\frac{-5+7\sqrt[]{85}}{2}+5=\frac{5+7\sqrt[]{85}}{2}$

:)>-
 
N

ngocdiep2000

bai lam

[COLOR="Red"]Gọi van toc tau 1 di duoc la x.
Vận toc tau 2 di dược là x+5
Thời gian tàu 2 đi từ A->D, cũng là thời gian tàu 1 đi từ C->D.
Ta có : 53x+tx=t(x+5)
t=13x
13x(x+5)=645−300=345
13x2+53x−345=0
Giải PT trên ta đc no dương x=−5+785√2
Vậy vận tốc tàu 1 là −5+785√2
Vận tốc tàu 2 là −5+785√2+5=5+785√2[/COLOR]
 
Top Bottom