Giải bài toán bằng cách lập PT

D

ducanh_1997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 Mẫu số của một phân số lớn tử số của nó là 3 đơn vị . Nếu tẳng tất cả tử và mẫu của nó thêm 2 đơn vị thì đc phân số mới bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] . Tìm phân số ban đầu

Bài 2 Học kì I , số học sinh giỏi của lớp 8a bằng [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] số học sinh cả lớp .
Sang học kì II có thêm 3 bạn phấn đấu trở thành học sinh giỏi nưa , do đó số học sinh giỏi bằng 20% số học sinh cả lớp . Hỏi lớp 8a có bao nhiêu học sinh .

Bài 3 (Bài toán nói về cuộc đời nhà toán học Đi -o- phăng , Lấy trong hợp tuyển Hi-Lạp - cuốn sách gồm có 46 bài toán về số , viết dưới dạng thơ trào phúng )

Thời thơ ấu của Đi-ô- phăng chiếm [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] cuộc đời
[TEX]\frac{1}{12}[/TEX]cuộc đời tiếp theo là thời thanh niên sôi nổi
Thêm [TEX]\frac{1}{7}[/TEX] cuộc đời nữa ông sống độc thân
Sau khi lập gia đình đc 5 năm thì sinh 1 con trai
Nhưng số mệnh chỉ cho con sống bằng nửa đời cha
Ông từ trân 4 năm sau khi con mất
ĐI -ô- phăng sống bao nhiêu tuổi , hay tính cho ra ?


\Leftrightarrow bài 34,35,36 / SGK lớp 8 / 25,26

Giúp mình tí nhé ;)
 
T

tranlinh98

Bài 1: Gọi tử của phân số ban đầu là x (x>0)
Mẫu số của phân số ban đầu la x+3
Nếu tăng cả tử và mẫu 2 đơn vị thì ta có: tử số là x+2
Mẫu số là x+5
Vì sau khi tăng ta được phân số mới bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] phân số đã cho nên ta có phương trình:

[TEX]\frac{x+2}{x+5}=\frac{1}{2}[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow\frac{2(x+2)}{2(x+5)}=\frac{x+5}{2(x+5)}[/TEX]
\Rightarrow2x+4=x+5
\Leftrightarrow x=1(thoả mãn)
\Rightarrow Mẫu số là: 1+3=4
Vậy phân số ban đầu là [TEX]\frac{1}{4}[/TEX]


Bài 2:Gọi số h/s lớp 8a là x [TEX](x\epsilon Z*)[/TEX]
Số h/s giỏi kì 1 là [TEX]\frac{x}{8}[/TEX]
Số h/s giỏi kì 2 là [TEX]\frac{x}{8}+3[/TEX]
Vì số h/s giỏi bằng 20% số h/s cả lớp nên ta có phương trình:

[TEX]\frac{x}{8}+3=\frac{20x}{100}[/TEX]
\Rightarrow 100x+2400=160x
\Leftrightarrow 100x- 160x= -2400
\Leftrightarrow x= 40 (t/m)
Vậy số h/s lớp 8a là 40 h/s
 
O

omaikoll

Gỉai pt chứa nhiều dấu giá trị tuyệt đối!!!

lxl + l2x+1l - lx-3l = 14 GIẢI GIÚP MÌNH BÀI NÀY NHÉ THANKS
 
N

nguyenbahiep1

lxl + l2x+1l - lx-3l = 14 GIẢI GIÚP MÌNH BÀI NÀY NHÉ THANKS

[laTEX]TH_1: x \geq 3 \Rightarrow x + 2x+1 -x+3 = 14 \Rightarrow x = 5(T/M) \\ \\ TH_2: 3 > x \geq 0 \Rightarrow x + 2x+1 +x-3 = 14 \Rightarrow x = 4(L) \\ \\ TH_3: 0 > x \geq -\frac{1}{2} \Rightarrow -x + 2x+1 +x-3 = 14 \Rightarrow x = 8(L) \\ \\ TH_4: x < -\frac{1}{2} \Rightarrow -x -2x-1 +x-3 = 14 \Rightarrow x = -9(T/M) [/laTEX]
 
O

omaikoll

Tìm số chữ số của một số mũ

Tìm số chữ số của số 1999^2003
ta có: (2003 . log 1999) + 1 hay 2003. log 1999
CT nào là đúng!! rùi làm tròn số ra sao!! viết lại CT tổng quát dùm mình với!!!! thanks
 
P

professional2365

anh hiệp ơi chứng minh giùm em cái câu tìm số chữ số của a^b đi. em không chứng minh được
 
P

professional2365

[laTEX]TH_1: x \geq 3 \Rightarrow x + 2x+1 -x+3 = 14 \Rightarrow x = 5(T/M) \\ \\ TH_2: 3 > x \geq 0 \Rightarrow x + 2x+1 +x-3 = 14 \Rightarrow x = 4(L) \\ \\ TH_3: 0 > x \geq -\frac{1}{2} \Rightarrow -x + 2x+1 +x-3 = 14 \Rightarrow x = 8(L) \\ \\ TH_4: x < -\frac{1}{2} \Rightarrow -x -2x-1 +x-3 = 14 \Rightarrow x = -9(T/M) [/laTEX]
anh ơi cái chữ T/M là cái j` zậy anh. Em đọc ko ra. Giúp em với. Cảm ơn anh nhiều
 
S

superman_9x99

thời thơ ấud của Đi-o -phăng chiếm 1/6 cuôc đời,1/12cuộc đời tiếp theo của ông là thời thanh niên sôi nổi thêm 1/7 cuộc đời là thời ông sống độc thân .sau khi lập gia đình được 5 năm thì ông sinh đươc một ngươi con trai nhưng số mệnh chỉ cho con sống băng nửa đơi cha ông từ trần sau 4 năm con ông mất.hỏi ông bao nhiêu tuổi
 
P

popstar1102

Bài 1 Mẫu số của một phân số lớn tử số của nó là 3 đơn vị . Nếu tẳng tất cả tử và mẫu của nó thêm 2 đơn vị thì đc phân số mới bằng [TEX]\frac{1}{2}[/TEX] . Tìm phân số ban đầu

Bài 2 Học kì I , số học sinh giỏi của lớp 8a bằng [TEX]\frac{1}{8}[/TEX] số học sinh cả lớp .
Sang học kì II có thêm 3 bạn phấn đấu trở thành học sinh giỏi nưa , do đó số học sinh giỏi bằng 20% số học sinh cả lớp . Hỏi lớp 8a có bao nhiêu học sinh .

Bài 3 (Bài toán nói về cuộc đời nhà toán học Đi -o- phăng , Lấy trong hợp tuyển Hi-Lạp - cuốn sách gồm có 46 bài toán về số , viết dưới dạng thơ trào phúng )

Thời thơ ấu của Đi-ô- phăng chiếm [TEX]\frac{1}{6}[/TEX] cuộc đời
[TEX]\frac{1}{12}[/TEX]cuộc đời tiếp theo là thời thanh niên sôi nổi
Thêm [TEX]\frac{1}{7}[/TEX] cuộc đời nữa ông sống độc thân
Sau khi lập gia đình đc 5 năm thì sinh 1 con trai
Nhưng số mệnh chỉ cho con sống bằng nửa đời cha
Ông từ trân 4 năm sau khi con mất
ĐI -ô- phăng sống bao nhiêu tuổi , hay tính cho ra ?


\Leftrightarrow bài 34,35,36 / SGK lớp 8 / 25,26

Giúp mình tí nhé ;)

gọi x là số tuổi của ông (x>0)
ta có pt:$\frac{1}{6}$x + $\frac{1}{12}$x + $\frac{1}{7}$x + $\frac{1}{2}$x + 9=x
\Rightarrow$\frac{25}{28}$x +9=x
\Rightarrowx=84 tuổi
 
Top Bottom