giải bài toán bằng cách lập pt

L

lequang98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Một xe hơi đi từ A->B với vận tốc 50 km/h rồi đi từ B về A với vận tốc 10km/h cả đi và về mất 5h20 tính AB
Bài 2: Cạnh huyền của một tam giác vuông bằng 10m. 2 cạnh góc vuông hon kém nhau 2m tính các cạnh góc vuông
làm được tớ thanks:)>-:)>-:)>-:)>-
 
C

capycathy

Đổi 5h20' = 16/3
Gọi độ dài quãng đường AB là x km. (x>0)
Từ bái ta có phương trình:
x/50 + x/10 = 16/3
Giải được x = 400/9 (thỏa mãn điều kiện của ẩn)
 
Last edited by a moderator:
C

capycathy

Gọi độ dài hai cạnh góc vuông của tam giác lần lượt là a, a+2 ( 0<a<8)
Theo định lí Py-ta-go có:
a^2 + (a+2)^2 = 100
\Leftrightarrow 2 a^2 + 4a + 4 = 100
\Leftrightarrow a^2 + 2a + 2 = 50
\Leftrightarrow a^0 + 2a - 48 = 0
\Leftrightarrow (a+8)(a-6) = 0
\Leftrightarrow a = -8 hoặc a = 6
Thấy chỉ có a = 6 thỏa mãn điều kiện của ẩn.
Vậy độ dài hai cạnh góc vuông cần tìm là 6 và 8.
 
Top Bottom