Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập PT/HPT

Helitage1e

Học sinh
Thành viên
4 Tháng mười một 2020
70
34
26
Hải Dương
THCS Cẩm Vũ
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
25
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
MN giúp em với ạ!
Một xe máy đi từ A đến B trong thời gian dự định. Nếu vận tốc tăng thêm 15 km/h thì thời gian đi ít hơn 1h. Nếu vận tốc giảm đi 15 km/h thì thời gian nhiều hơn 2h. Tính quãng đường AB
Gọi $v$ là vận tốc xe đi từ $A$ đến $B\,\, (v>0)$
Gọi $t$ là thời gian xe đi từ $A$ đến $B\,\,( t>0)$
Theo bài ra ta có hệ phương trình sau : $\begin{cases} (v+15)(t-1)=v\cdot t \\ (v-15)(t+2)=v \cdot t \end{cases}$
Em giải hệ phương trình tìm được $\begin{cases} v =45 \\ t = 4\end{cases}$
$\implies s=v\cdot t = 45\cdot 4 = 180$

Vậy quãng đường $AB$ dài $45\, km$

Có gì không hiểu em hỏi lại nhé. Chúc em học tốt :D
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại link này nha: https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-topic-on-thi-hoc-ki.841342/
 
Top Bottom