Toán giải bài toán bằng cách lập pt hoặc hpt

Nguyễn Mạnh Trung

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng năm 2017
450
218
81
22
Đắk Nông
gọi cạnh thứ nhất là x=>cạnh cong lại là x+7(cm)
gọi cạnh huyền là a, đường cao là h, ta có:
x(x+7)=ah
ta lại có:1/h^2 =1/x^2+1/(x+7)^2=>h^2=(x^2+7x)^2/(2x^2+14x+49)
=>a=2x2+14x+49a=\sqrt{2x^{2}+14x+49} (tự cm bằng cách thế nhé)
=>x+x+7+2x2+14x+49\sqrt{2x^{2}+14x+49}=30
giải nốt thu được vo nghiệm
mình nghĩ sai bạn sửa lại hộ mình nhé

đáp số là 5 và 12 phải không bạn
 

robinxitrum1

Nhà tiên tri World Cup 2018
Thành viên
27 Tháng hai 2017
144
95
116
23
Một tam giác vuông có chu vi 30 cm. Độ dài 2 cạnh góc vuông hơn kém nhau 7 cm. Tính độ dài hai cạnh đó.
Gọi độ dài 2 cạnh lần lượt là a,b (a,b>0 )
=>{a+b+a2+b2=30ab=7\left\{\begin{matrix}a+b+\sqrt{a^{2}+b^{2}}=30 & \\ a-b=7 & \end{matrix}\right.
<=> b+7+b+(b+7)2+b2=30b+7+b+\sqrt{(b+7)^{2}+b^{2}}=30
Giải phương trình trên ta được: b=-7(loại) Không có tam giác nào thõa
 
Last edited:

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Gọi độ dài 2 cạnh lần lượt là a,b (a,b>0 )
=>{a+b+a2+b2=30ab=7\left\{\begin{matrix}a+b+\sqrt{a^{2}+b^{2}}=30 & \\ a-b=7 & \end{matrix}\right.
<=> b+7+b+(b+7)2+b2=30Giiphươngtrıˋnhtre^ntađược:b=7(loi)Kho^ngcoˊtamgiaˊcnaˋotho~ab+7+b+\sqrt{(b+7)^{2}+b^{2}}=30 Giải phương trình trên ta được: b=-7(loại) Không có tam giác nào thõa
Bị lỗi rồi bạn, mk sửa lại nha
Gọi độ dài 2 cạnh lần lượt là a,b(a,b>0)a,b (a,b>0 )
=>{a+b+a2+b2=30ab=7\left\{\begin{matrix}a+b+\sqrt{a^{2}+b^{2}}=30 & \\ a-b=7 & \end{matrix}\right.
<=> b+7+b+(b+7)2+b2=30b+7+b+\sqrt{(b+7)^{2}+b^{2}}=30
Giải phương trình trên ta được: b=7b=-7(loại) Không có tam giác nào thõa
Và bài bạn bị sai ở bước cuối đó giải pt đc b=5b=5 nha
 
Top Bottom