Toán Giải bài toán bằng cách lập pt hoặc hpt

Thu's Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
96
11
106
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Hai đội công nhân nếu làm chung thì trong 6 ngày sẽ hoàn thành công trình. Nếu làm riêng thì đội II hoàn thành nhanh hơn đội I là 5ngày. Hỏi nếu làm riêng thì mỗi đội phải làm trong bao lâu?
Bài 2: Trong đợt giải phóng mặt bằng là đường quốc lộ 10, gđ ông Minh được đền bù một miếng đất hcn có chiều dài hơn chiều rộng là 4 m. Số tiền gđ nhận được là 120 triệu đồng/ 1mét vuông. hãy tính kích thước của mảnh đất đó.
Bài 3: Ngựa đen và Ngựa trắng chạy thi từ bản A đến bản B và ngược lại. Lúc đi ngựa đen chạy vs tốc độ 24km/h và lúc về chạy với tốc độ 16km/h. Còn ngựa trắng chạy với tốc độ 20km/h trên toàn bộ quãng đường. Hỏi ngựa nào về trước?
Bài 4: Một đội tàu có trọng tải nhỏ dự định chuyển 105 tấn gạo từ đất liền ra đảo Lý Sơn, với điều kiện môi tàu đều chuyển số tấn gạo như nhau. Đến khi vận chuyển có hai tàu được điều động làm công việc khác, vì vậy mỗi tàu phải chở thêm 6 tấn nữa mới hết số gạo cần chuyển. Hỏi số tàu ban đầu của đội là bao nhiêu chiếc?
Bài 5: Một khu vườn hcn có chu vi là 280m. Người ta 1 làm đi xung quanh vườn thuộc đất của vườn rộng 2m, diện tích đất còn lại để trồng trọt là 4256 mvuông. Tính các kích thước của mảnh vườn.
Bài6: Một đoàn xe cần vận chuyển một lượng hàng. Người lái xe tính rằng nếu xếp mỗi xe 15 tấn hàng thì còn thừa lại 5 tấn, còn nếu xếp mỗi xe 16 tấn thìcó thể chở thêm 3tấn.Hỏi có mấy xe và phải chở bao nhiêu tấn hàng.
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
bài 1
Gọi thời gian đội I hoàn thành công việc là x (ngày,x>0)
Vì nếu làm riêng thì đội II hoàn thành nhanh hơn đội I là 5 ngày nên thời gian đội II hoàn thành công việc là x+5 (ngày)
Lượng cv mà đội I và II làm riêng trong 1 ngày lần lượt là [tex]\frac{1}{x}[/tex] và [tex]\frac{1}{x+5}[/tex] (CV)
Trong 1 ngày cả 2 đội làm đc [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{x+5}[/tex] (CV)
VÌ hai đội công nhân nếu làm chung thì trong 6 ngày sẽ hoàn thành công trình nên ta có pt:
[tex]6.(\frac{1}{x}+\frac{1}{x+5})=1\Rightarrow -x^{2}+7x-30=0\Rightarrow x=10[/tex]
vậy thời gian đội I và II hoàn thành công việc lần lượt là 10 ngày và 10+5=15 ngày

bài 3
gọi độ dài quãng đường AB là x (km,x>0)
Thời gian Ngựa đen chạy từ bản A đến bản B và ngược lại là [tex]\frac{x}{24}+\frac{x}{16}=\frac{5}{48}.x[/tex] (giờ)
Thời gian Ngựa trắng chạy từ bản A đến bản B và ngược lại là : [tex]\frac{x}{20}+\frac{x}{20}=\frac{1}{10}.x[/tex] (giờ)
vì [tex]\frac{x}{10}<\frac{5x}{48}[/tex]
nên con ngựa trắng về trước.
 
Last edited by a moderator:

iceghost

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT xuất sắc nhất 2016
20 Tháng chín 2013
5,018
7,484
941
TP Hồ Chí Minh
Đại học Bách Khoa TPHCM
Bài 1: Hai đội công nhân nếu làm chung thì trong 6 ngày sẽ hoàn thành công trình. Nếu làm riêng thì đội II hoàn thành nhanh hơn đội I là 5ngày. Hỏi nếu làm riêng thì mỗi đội phải làm trong bao lâu?
Bài 2: Trong đợt giải phóng mặt bằng là đường quốc lộ 10, gđ ông Minh được đền bù một miếng đất hcn có chiều dài hơn chiều rộng là 4 m. Số tiền gđ nhận được là 120 triệu đồng/ 1mét vuông. hãy tính kích thước của mảnh đất đó.
Bài 3: Ngựa đen và Ngựa trắng chạy thi từ bản A đến bản B và ngược lại. Lúc đi ngựa đen chạy vs tốc độ 24km/h và lúc về chạy với tốc độ 16km/h. Còn ngựa trắng chạy với tốc độ 20km/h trên toàn bộ quãng đường. Hỏi ngựa nào về trước?
Bài 4: Một đội tàu có trọng tải nhỏ dự định chuyển 105 tấn gạo từ đất liền ra đảo Lý Sơn, với điều kiện môi tàu đều chuyển số tấn gạo như nhau. Đến khi vận chuyển có hai tàu được điều động làm công việc khác, vì vậy mỗi tàu phải chở thêm 6 tấn nữa mới hết số gạo cần chuyển. Hỏi số tàu ban đầu của đội là bao nhiêu chiếc?
Bài 5: Một khu vườn hcn có chu vi là 280m. Người ta 1 làm đi xung quanh vườn thuộc đất của vườn rộng 2m, diện tích đất còn lại để trồng trọt là 4256 mvuông. Tính các kích thước của mảnh vườn.
Bài6: Một đoàn xe cần vận chuyển một lượng hàng. Người lái xe tính rằng nếu xếp mỗi xe 15 tấn hàng thì còn thừa lại 5 tấn, còn nếu xếp mỗi xe 16 tấn thìcó thể chở thêm 3tấn.Hỏi có mấy xe và phải chở bao nhiêu tấn hàng.
2/ Đề thiếu
4/ Gọi $x$ là số tàu ban đầu, $x$ là số tự nhiên
+) Theo dự định, mỗi tàu sẽ vận chuyển $\dfrac{105}x$ tấn gạo
Theo thực tế, mỗi tàu sẽ vẫn chuyển $\dfrac{105}x + 6$ tấn gạo
+) Có hai tàu bận nên số tàu vận chuyển theo thực tế sẽ là $x - 2$
Khi đó theo thực tế, mỗi tàu sẽ vận chuyển $\dfrac{105}{x-2}$ tấn gạo
Ta có pt : $\dfrac{105}x + 6 = \dfrac{105}{x-2}$
Giải pt ta thu được $x = 3,375$ (loại) hoặc $x = 7$ (nhận)
Vậy ...
5/ Gọi $x$ là chiều dài, $140 - x$ là chiều rộng, chiều dài không bé hơn chiều rộng nên $x \geqslant 140-x$ hay $x \geqslant 70$
Khi đó $x - 4$ là chiều dài, $140-x - 4 = 136 - x$ là chiều rộng của phần đất còn lại
Ta có $(x-4)(136-x) = 4256$
Giải pt ta được $x = 60$ (L) hoặc $x = 80$ (N)
Vậy ...
6/ Gọi $x$ là số xe, $x$ là số tự nhiên
Với cách xếp thứ nhất, ta suy ra số tấn hàng phải chở là $15x +5$ tấn
Với cách xếp thứ hai, ta suy ra số tấn hàng phải chở là $16x - 3$ tấn
Do số tấn hàng phải chở không đổi nên $15x + 5 = 16x- 3 \iff x = 8$ (N)
Vậy ... (bạn nhớ kết luận thêm số tấn hàng phải chở)
 
  • Like
Reactions: Đình Hải

Thu's Vân

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
96
11
106
22
2/ Đề thiếu
4/ Gọi $x$ là số tàu ban đầu, $x$ là số tự nhiên
+) Theo dự định, mỗi tàu sẽ vận chuyển $\dfrac{105}x$ tấn gạo
Theo thực tế, mỗi tàu sẽ vẫn chuyển $\dfrac{105}x + 6$ tấn gạo
+) Có hai tàu bận nên số tàu vận chuyển theo thực tế sẽ là $x - 2$
Khi đó theo thực tế, mỗi tàu sẽ vận chuyển $\dfrac{105}{x-2}$ tấn gạo
Ta có pt : $\dfrac{105}x + 6 = \dfrac{105}{x-2}$
Giải pt ta thu được $x = 3,375$ (loại) hoặc $x = 7$ (nhận)
Vậy ...
5/ Gọi $x$ là chiều dài, $140 - x$ là chiều rộng, chiều dài không bé hơn chiều rộng nên $x \geqslant 140-x$ hay $x \geqslant 70$
Khi đó $x - 4$ là chiều dài, $140-x - 4 = 136 - x$ là chiều rộng của phần đất còn lại
Ta có $(x-4)(136-x) = 4256$
Giải pt ta được $x = 60$ (L) hoặc $x = 80$ (N)
Vậy ...
6/ Gọi $x$ là số xe, $x$ là số tự nhiên
Với cách xếp thứ nhất, ta suy ra số tấn hàng phải chở là $15x +5$ tấn
Với cách xếp thứ hai, ta suy ra số tấn hàng phải chở là $16x - 3$ tấn
Do số tấn hàng phải chở không đổi nên $15x + 5 = 16x- 3 \iff x = 8$ (N)
Vậy ... (bạn nhớ kết luận thêm số tấn hàng phải chở)
bạn giải hộ mk bài 1 đc ko, mk ko hiểu
 

trunghieuak53

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
Mod xuất sắc nhất 2017
27 Tháng hai 2017
2,098
5,061
804
Ninh Bình
Nếu mk đặt riêng ẩn x, y thì pt thứ hai là gì?pt thứ nhất là [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}= \frac{1}{6}[/tex].
Với bạn giúp mk nốt câu 2 nha
Pt 2 :x-y=5
Xin lỗi bạn hôm trước mình làm sai câu 1 ở chỗ gọi thời gjan đội 2 hoàn thành công việc phải là x-5(ngày) mới đúng vì đội 2 hoàn thành công việc nhanh hơn 5 ngày chứ không phải chậm hơn 5 ngày,nay mình xem lại mới thấy.
Còn câu 2 hình như thiếu đầu bài.
 
Top Bottom