giải bài toán bằng cách lập pt hoặc hpt

F

flowlessgirl_10x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên quãng đường AB dài 200km có 2 xe đi ngược chiều. Xe con đi từ A đến B, xe tải đi từ B đến A. Nếu cùng khởi hành một lúc thì hai xe gặp nhau tại C cách A là 120km. Nếu xe con khởi hành sau xe tải 1 giờ thì chúng gặp nhau tại D cách C 24km. Tính vận tốc mỗi xe.
 
T

thaotran19

Gọi vận tốc xe con là x (km/h), vận tốc xe tải là y (km/h). ĐK: x > y > 0
Thời gian xe con đi đến C là 120x\dfrac{120}{x}
Quãng đường xe tải đi là 200-120=80(km)
Thời gian xe tải đi đến C là 80y\dfrac{80}{y}
Do hai xe cùng khởi hành nên ta có phương trình: 120x=80y(1)\dfrac{120}{x}=\dfrac{80}{y} (1)
Khoảng cách AD là 120-24=96km
Thời gian xe con đi từ A đến D là 96x\dfrac{96}{x}
Thời gian xe tải đi đến D là (20096)y=104y\dfrac{(200-96)}{y} = \dfrac{104}{y}
Do xe con khởi hành sau xe tải 1 giờ nên ta có phương trình: 96x=104y1(2)\dfrac{96}{x}=\dfrac{104}{y}-1 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
120x=80y\dfrac{120}{x} = \dfrac{80}{y}
96x=104y1\dfrac{96}{x} = \dfrac{104}{y} - 1
Giải HPT này ta tìm được x = 60; y = 40 (tmđk)
Nguồn: gg
 
Top Bottom