Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

VietAnhne

Học sinh mới
31 Tháng năm 2023
2
1
6
25
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai ban Lan và Hoa vào cửa hàng sách, Lan mua một số quyển vở, Hoa
không những mua gấp đôi số quyển vở của Lan mua mà còn nhiều hơn một quyển nữa.
Tính số quyển vở mỗi bạn mua.Biết rằng số quyển vở Lan mua là một số nguyên tố và số quyển vở Hoa mua là laapj phương của một số tự nhiên.
 
  • Like
Reactions: Hy _ Nhiên

Hy _ Nhiên

Cựu TMod Cộng đồng
Thành viên
5 Tháng mười một 2018
511
1,240
176
19
Nghệ An
THcS Quỳnh Hồng
Lan mua 13 quyển
Hoa mua 27 quyển
 

VietAnhne

Học sinh mới
31 Tháng năm 2023
2
1
6
25
Hà Nội

10042009

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng sáu 2020
1
2
16
15
Hà Nội
tiểu học sơn lộc
Hai ban Lan và Hoa vào cửa hàng sách, Lan mua một số quyển vở, Hoa
không những mua gấp đôi số quyển vở của Lan mua mà còn nhiều hơn một quyển nữa.
Tính số quyển vở mỗi bạn mua.Biết rằng số quyển vở Lan mua là một số nguyên tố và số quyển vở Hoa mua là laapj phương của một số tự nhiên.
VietAnhnegọi số quyển của lan là x ( đk của x tự ghi nhé=( )
do bn hoa ko những mua gấp đôi số quyển của lan mà còn nhiều hơn 1 quyển nữa nên số quyển của bn hoa là 2x+1

Do số quyển vở lanmua là số nguyên tố, Hoa mua là lập phương của một số tự nhiên

Nên 2x+1=a^3

Do 2x+1 lẻ -> a lẻ

Xét x=2 -> 2x+1=5 (loại)

Xét x=3 -> 2x+1=7 (loại)

Xét x=6n+1

-> 2x+1=2(6n+1)+1=12n+3=3(4n+1)

Do 2x+1=a^3-> 4n+1=3^2 -> n=2

-> x=13 (TM)-> 2x+1=27
Vậy Lan mua 13 quyển, Hoa mua 27 quyển sách.
 
Top Bottom