Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

isso

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2022
123
75
46
24
Cà Mau
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

một người đi bộ từ điểm A. sau 5h20p, một người đi xe đạp cũng xuất phát từ A đuổi theo người đi bộ và đi được 20km thì gặp ngừơi đi bộ. tính vận tốc người đi bộ, biết rằng người đi xe đạp xe đạp xe nhanh hơn người đi bộ 12km/h
 
  • Like
Reactions: chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,627
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
một người đi bộ từ điểm A. sau 5h20p, một người đi xe đạp cũng xuất phát từ A đuổi theo người đi bộ và đi được 20km thì gặp ngừơi đi bộ. tính vận tốc người đi bộ, biết rằng người đi xe đạp xe đạp xe nhanh hơn người đi bộ 12km/h
ice plan
Gọi vận tốc của người đi bộ là [imath]x[/imath] (km/h)
Vận tốc của người đi xe đạp là: [imath]x + 12[/imath] (km/h)

Đổi [imath]5h20' = \dfrac{16}{3}[/imath] (h)

Trong [imath]\dfrac{16}{3}[/imath] (h) ; người đi bộ đi được quãng đường là: [imath]\dfrac{16x}{3}[/imath]

Thời gian người đi bộ đi tiếp để đến điểm gặp là: [imath]\dfrac{20 - \dfrac{16x}{3}}{x}[/imath] (h)

Thời gian người đi xe đạp đã đi là: [imath]\dfrac{20}{x +12}[/imath]

Ta có phương trình: [imath]\dfrac{20 - \dfrac{16x}{3}}{x} = \dfrac{20}{x +12}[/imath]

Giải phương trình: [imath]\dfrac{60 -16x}{3x} = \dfrac{20}{x+12} \iff -16x^2 - 192x +60x +720 = 60x \iff 16x^2 +192x -720 = 0 \iff x = 3[/imath]

Vậy ...

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp các bài tập giải toán bằng phương pháp lập PT-HPT
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
Top Bottom