Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bảo Phạm Trọng

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2022
53
36
26
17
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

3. Giải bài toán bằng cách lập phương trình sau:
Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 30km/h. Đến B người đó làm việc trong 1h rồi quay về A vận tốc nhỏ hơn khi đi là 6km/h. Tính quãng đường AB, biết tổng thời gian từ khi đi đến khi về A là 5 rưỡi

giúp em câu 3, 4, 5 với ạ.
 

Attachments

  • 1fa7156fdbc814964dd9.jpg
    1fa7156fdbc814964dd9.jpg
    65.3 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
24
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
3. Giải bài toán bằng cách lập phương trình sau:
Một người đi xe máy từ A đến B với vận tốc 30km/h. Đến B người đó làm việc trong 1h rồi quay về A vận tốc nhỏ hơn khi đi là 6km/h. Tính quãng đường AB, biết tổng thời gian từ khi đi đến khi về A là 5 rưỡi

giúp em câu 3, 4, 5 với ạ.
Bảo Phạm Trọng
Hế lu em, chị hỗ trợ em bài 3 trước nha 2 bài còn lại em đăng thành chủ đề mới giúp chị nhé ;)

Gọi quãng đường đi từ A đến B là : [imath]s\,\, (km)[/imath]
Thời gian đi từ A đến B là [imath]t_1 \, \, (h)[/imath]
Thời gian đi từ B đến A là [imath]t_2\,\, (h)[/imath]
Ta có vận tốc đi từ A đến B là : 30km/h
Vận tốc đi từ B đến A là 24km/h
Tổng thời gian đi từ A đến B và từ B về A không tính thời gian làm là 4,5h

Theo bài ra ta có hệ phương trình sau: [imath]\begin{cases} 30t_1 = 24t_2 \\ t_1 + t_2 = 4,5 \end{cases}[/imath]
[imath]\implies t_1 = 2, t_2 = \dfrac{5}2[/imath]
[imath]\implies s = 30 \cdot 2 = 60\,\, (km)[/imath]
vậy quãng đường AB là 60 km

Có gì không hiểu em hỏi lại nha

____________________
Xem thêm: Chuyên đề toán 8 cả năm
 

Bảo Phạm Trọng

Học sinh
Thành viên
12 Tháng ba 2022
53
36
26
17
Nghệ An
Hế lu em, chị hỗ trợ em bài 3 trước nha 2 bài còn lại em đăng thành chủ đề mới giúp chị nhé ;)

Gọi quãng đường đi từ A đến B là : [imath]s\,\, (km)[/imath]
Thời gian đi từ A đến B là [imath]t_1 \, \, (h)[/imath]
Thời gian đi từ B đến A là [imath]t_2\,\, (h)[/imath]
Ta có vận tốc đi từ A đến B là : 30km/h
Vận tốc đi từ B đến A là 24km/h
Tổng thời gian đi từ A đến B và từ B về A không tính thời gian làm là 4,5h

Theo bài ra ta có hệ phương trình sau: [imath]\begin{cases} 30t_1 = 24t_2 \\ t_1 + t_2 = 4,5 \end{cases}[/imath]
[imath]\implies t_1 = 2, t_2 = \dfrac{5}2[/imath]
[imath]\implies s = 30 \cdot 2 = 60\,\, (km)[/imath]
vậy quãng đường AB là 60 km

Có gì không hiểu em hỏi lại nha

____________________
Xem thêm: Chuyên đề toán 8 cả năm
Timeless timedạ vâng em cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom