Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hàn Nhã Khê

Học sinh mới
Thành viên
26 Tháng tư 2021
5
2
6
TP Hồ Chí Minh
THCS Nguyễn Văn Bá
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một xe máy và một ô tô cùng khởi hành từ tỉnh A đi đến tỉnh B. Xe máy đi với vận tốc 30km/h, ô tô đi với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được nửa quãng đường AB, ô tô tăng vận tốc thêm 5km/h trên quãng đường còn lại, do đó nó đến tỉnh B sớm hơn xe máy 1 giờ 10 phút. Tính độ dài quãng đường AB.
(giúp mị với, mai mị thi rồi mà đọc xong ngơ luôn)
 

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
Gọi độ dài AB là $x \ (km) \ (x>0)$
Thời gian xe máy đi từ A tới B: $\dfrac{x}{30} \ (h)$
Vận tốc ô tô trên nửa quãng đường còn lại: 45 (km/h)
Thời gian ô tô đi từ A tới B: $\dfrac{x/2}{40} + \dfrac{x/2}{45} \ (h)$
Ta có phương trình: $\dfrac{x}{30}- \left ( \dfrac{x/2}{40}+ \dfrac{x/2}{45} \right ) =1+ \dfrac{10}{60} \\
\Leftrightarrow x=120$
Vậy $AB=120 \ (km)$
 

Bách Lý Thiên Song

Học sinh chăm học
Thành viên
22 Tháng chín 2020
889
680
111
Một xe máy và một ô tô cùng khởi hành từ tỉnh A đi đến tỉnh B. Xe máy đi với vận tốc 30km/h, ô tô đi với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được nửa quãng đường AB, ô tô tăng vận tốc thêm 5km/h trên quãng đường còn lại, do đó nó đến tỉnh B sớm hơn xe máy 1 giờ 10 phút. Tính độ dài quãng đường AB.
(giúp mị với, mai mị thi rồi mà đọc xong ngơ luôn)
1 giờ 10 phút. = 7/6h
gọi độ dài quãng đường AB là x(km) (x>0)
thời gian xe máy đi từ A đến B là x/30 (km/h)
thời gian xe ô tô đi nửa quãng đường AB đầu là x/40 (km/h)
thời gian xe ô tô đi nửa quãng đường AB sau là x/45 (km/h)
Vì Xe máy đi với vận tốc 30km/h, ô tô đi với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được nửa quãng đường AB, ô tô tăng vận tốc thêm 5km/h trên quãng đường còn lại, do đó nó đến tỉnh B sớm hơn xe máy 1 giờ 10 phút.
x/30 +7/6= x/2/40 + x/2/45
giải pt ta được x=120
vậy độ dài quãng đường AB là 120(km)
 
  • Like
Reactions: lena2006@gmail.com

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
775
309
29
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1 giờ 10 phút. = 7/6h
gọi độ dài quãng đường AB là x(km) (x>0)
thời gian xe máy đi từ A đến B là x/30 (km/h)
thời gian xe ô tô đi nửa quãng đường AB đầu là x/40 (km/h)
thời gian xe ô tô đi nửa quãng đường AB sau là x/45 (km/h)
Vì Xe máy đi với vận tốc 30km/h, ô tô đi với vận tốc 40km/h. Sau khi đi được nửa quãng đường AB, ô tô tăng vận tốc thêm 5km/h trên quãng đường còn lại, do đó nó đến tỉnh B sớm hơn xe máy 1 giờ 10 phút.
x/30 +7/6= x/2/40 + x/2/45
giải pt ta được x=120
vậy độ dài quãng đường AB là 120(km)
Vế phải phải là $x/2$ ở mỗi cái tử số, vì ô tô đi nửa quãng đường xong mới tăng mà
 
Top Bottom