Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

0986818259

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2020
7
1
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn ơi mình muốn hỏi bài toán này , mình không biết cách làm nó như thế nào . Mình còn đang nghĩ là nó bị thiếu đề ,không biết ý kiến của mình có đúng không . Các bạn xem và giúp mình nhé !
# Một người đi xe đạp từ A đến B cách nhau 108km . Cùng lúc đó một ô tô khởi hành từ B để về A có vận tốc lớn hơn vận tốc xe đạp là 18km/h. Sau khi 2 xe gặp nhau , xe đạp phải mất 4h nữa mới đến B. Hãy tính vận tốc của mỗi xe?
 
  • Like
Reactions: L e i

Samurai-chan

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng một 2019
99
243
51
Lào Cai
Trường tỉnh Lào cai
Gọi vận tốc xe đạp là x, xe ô tô là y (x>0,y>0)
theo đề cho vận tốc xe ô tô lớn hơn vận tốc xe đạp là 18km/h, ta có :
y-x=18( 1)
lại có khi 2 xe gặp nhau tại C, xe đạp phải mất 4h nữa mới đến B, ta có :
y+4x=108 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
y-x=18 và y+4x=108
Ta lấy phương trình (2) trừ cho phương trình (1)
y+4x-y+x=108-18
<=>5x=90
<=> x=18 (TMDK)
Vận tốc của ô tô là y=x+18=18+18=36
Vậy vận tốc xe đạp là 18(km/h), ô tô là 36(km/h)
 

0986818259

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng tư 2020
7
1
6
Gọi vận tốc xe đạp là x, xe ô tô là y (x>0,y>0)
theo đề cho vận tốc xe ô tô lớn hơn vận tốc xe đạp là 18km/h, ta có :
y-x=18( 1)
lại có khi 2 xe gặp nhau tại C, xe đạp phải mất 4h nữa mới đến B, ta có :
y+4x=108 (2)
Từ (1) và (2) ta có hệ phương trình:
y-x=18 và y+4x=108
Ta lấy phương trình (2) trừ cho phương trình (1)
y+4x-y+x=108-18
<=>5x=90
<=> x=18 (TMDK)
Vận tốc của ô tô là y=x+18=18+18=36
Vậy vận tốc xe đạp là 18(km/h), ô tô là 36(km/h)
Sai rồi nhé bạn từ cách bạn lập phương trình 2 là đã sai rồi !!!!!
 
Top Bottom