Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập PHƯƠNG TRÌNH

chocolate cakes

Học sinh
Thành viên
13 Tháng mười 2019
88
48
26
Hà Nội
Đại học
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Trên quãng đường AB dài 60 km , người 1 đi từ A đến B, người 2 đi từ B đến A . Họ khởi hành cùng một lúc và gặp nhau tại C sau khi khởi hành 1 giờ 12 phút . Từ C , người 1 đi tiếp đến B với vận tốc giảm hơn trước 6 km/h ,người 2 đi tiếp đến A với vận tốc như cũ . Kết quả người 1 đến sớm hơn người 2 là 48 phút . Tính vận tốc đầu của mỗi người
 

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Gọi v1 = a; v2 = b ( km/h ) ( a,b > 0 ). Đổi 1h12p = 1,2h
Ta có: [TEX]a+b = 60:1,2 = 50[/TEX] ( km/h )
Quãng đường người đầu tiên phải đi nốt là: [TEX]60-1,2a[/TEX] ( km )
=> thời gian đi hết quãng đường đó là [TEX]\frac{60-1,2a}{a-6}[/TEX]
Tương tự: thời gian đi hết quãng đường còn lại của người 2 là: [TEX]\frac{60-1,2b}{b}[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{60-1,2b}{b} - \frac{60-1,2a}{a-6} = 0,8[/TEX]
Kết hợp với [TEX]a+b=50[/TEX] giải hệ ta được [TEX]a = 30[/TEX] và [TEX]b = 20[/TEX]
Vậy...
 
  • Like
Reactions: chocolate cakes
Top Bottom