Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai máy ủi cùng làm việc trong 6h thì sân được 1/20 diện tích một khu đất. Nếu máy thứ nhất làm một mình trong 21 giờ và nghỉ ngơi và máy thứ làm việc trong 11h thì cả hai lắp được 12,5% diện tích khu đất đó. Biết rằng giá san lắp 1h của máy thứ nhất là 30.000đ và giá san lắm của máy thứ hai là 40.000đ. Hãy tính số tiền mà mỗi máy thực hiện 1 mình để san lắp toàn bộ khu đất, và nhận xét nên thuê máy ủi nào thì sẽ trả tiền ít hơn.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,705
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi x y lần lượt là số thời gian từng máy cần để 1 mình ủi hết sân
Theo bài ra: 6h =>1/20
Vậy: 120h thì 2 máy cùng ủi hết sân
Do đó: [tex]120(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=1[/tex]
MẶt khác từ dữ liệu thứ 2 ta có: [tex]\frac{21}{x}+\frac{11}{y}=\frac{1}{8}[/tex]

Giải hệ này tìm được x=300,y=200. Phần sau thi dễ rồi
 
  • Like
Reactions: Khánh Hồ Bá
Top Bottom