Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Chiaki05

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2019
34
6
21
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai tổ sản xuất cùng may 1 loại áo . Nếu tổ thứ nhất may trong 3 ngày , tổ thứ 2 may trong 5 ngày thì hai tổ may đc 1310 chiếc áo . Biết rằng năng suất lao động của tổ thứ nhất hơn tổ thứ 2 là 10 chiếc áo/ngày. Tính năng suất lao động của mỗi tổ
 

Phuong Vi

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng tám 2017
980
444
101
Bình Phước
Bình phước
Gọi x là số áo của tổ 1
y ----------------------> 2
Theo giả thiết:: Tổ thứ 1 3 ngày tổ thứ 2 5 ngày mà may được 1310 chiếc áo
3x + 5y = 1310 (1)
Ta có trong một ngày tổ thứ nhất may được nhiều hơn tổ thứ 1 là 10 áo/ ngày.
x - y = 10 (2)
Theo đề bài có hệ phương trình
=> Tính ra kết quả
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
336
Hà Nội
Trường Đời
Gọi x là số áo của tổ 1
y ----------------------> 2
Theo giả thiết:: Tổ thứ 1 3 ngày tổ thứ 2 5 ngày mà may được 1310 chiếc áo
3x + 5y = 1310 (1)
Ta có trong một ngày tổ thứ nhất may được nhiều hơn tổ thứ 1 là 10 áo/ ngày.
x - y = 10 (2)
Theo đề bài có hệ phương trình
=> Tính ra kết quả
Lớp 8 chưa học về hệ phương trình nên không được dùng cách này đâu nhé! Đa số các trường ở lớp 8 khi ra đề bài lập phương trình mà đi lập hệ phương trình là hầu như không tính điểm cả bài đâu nhé!
Gọi số áo mà tổ 1 may trong 1 ngày là x (chiếc), x nguyên dương, x > 10.
Vì năng suất lao động của tổ 1 hơn tổ 2 là 10 chiếc áo/ngày nên số áo mà tổ 2 may trong 1 ngày là x - 10 (chiếc).
Trong 3 ngày tổ 1 may được số áo là: 3x (chiếc).
Trong 5 ngày tổ 2 may được số áo là: 5(x - 10) (chiếc).
Vì tổ thứ nhất may 3 ngày, tổ thứ 2 may 5 ngày thì được 1310 chiếc áo nên ta có phương trình:
3x + 5(x - 10) = 1310
<=> 3x + 5x - 50 = 1310
<=> 8x = 1360
<=> x = 170 (thỏa mãn điều kiện).
Vậy năng suất lao động của tổ 1 là 170 chiếc áo/ngày.
Do đó năng suất lao động của tổ 2 là: 170 - 10 = 160 (chiếc áo/ngày).
Đáp số: Tổ 1: 170 chiếc áo/ngày, Tổ 2: 160 chiếc áo/ngày.
 
  • Like
Reactions: Chiaki05
Top Bottom