Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Chiaki05

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2019
34
6
21
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một đội thờ mỏ theo kế hoạch khai thác 1 lượng than . Họ dự định mỗi ngày khai thác 50 tấn than . Do cải tiến kĩ thuật đội đó đã tăng năng suất nên mỗi ngày khai thác đc 57 tấn than . Vì vậy họ ko những hoàn thành trước kế hoạch 1 ngày mà còn vượt chỉ tiêu 13 tấn . Tính số than đội đó định khai thác theo kế hoạch
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
Gọi a là số ngày đội đó hoàn thành công việc theo kế hoạch (a>0).
a-1 là số ngày đội đó hoàn thành kế hoạch.
Theo bài ra, ta có phương trình:
[tex]50a+13=57(a-1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 50a+13=57a-57[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 57a-50a=13+57[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 7a=70[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=10[/tex]
Vậy số than đội đó sự tính khai thác theo kế hoạch là: [tex]10.50=500[/tex] (tấn)
 
  • Like
Reactions: Chiaki05
Top Bottom