Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Chiaki05

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tư 2019
34
6
21
19
TP Hồ Chí Minh
THCS Lê Quý Đôn
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một ô tô dự đinh đi từ A đến B trong khoảng thời gian nhất định với vận tốc định trước . Nếu ô tô đi với vân tốc 35km/h thì sẽ đi chậm hơn 2h . Nếu đi với vận tốc 50km/h thì đến sớm hơn 1h . Tính quãng đường AB và thời gian dự định lúc đầu
 

Vũ Hà Quỳnh Giang

Học sinh mới
Thành viên
10 Tháng bảy 2019
65
37
11
19
Quảng Bình
Trường THCS Quảng Hòa
Gọi thời gian dự tính đi ban đầu là a [tex](a>0, a \epsilon Z)[/tex]
Thời gian đi từ A đến B với vân tốc 35km/h và 50km/h là a+2 và a-1.
Theo bài ra, ta có phương trình:
[tex]35(a+2)=50(a-1)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 35a+70=50a-50[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 15a=70+50=120[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a=\frac{120}{15}=8[/tex]
Vậy thời gian dự tính đi ban đầu là 8h.
Quãng đường AB dài: [tex]35(8+2)=35.10=350[/tex] (km)
 
  • Like
Reactions: Chiaki05

Ác Quỷ

Bá tước Halloween
Thành viên
20 Tháng bảy 2019
763
3,503
301
Bình Phước
.
Gọi x ﴾km﴿ là độ dài quãng đường AB, y ﴾giờ﴿ là thời gian dự định đi đến B lúc đầu. (Điều kiện x > 0, y > 1)
Thời gian đi từ A đến B với vận tốc 35km là: x/35 = y + 2 => x = 35.(y + 2)
Thời gian đi từ A và B với vận tốc 50km là : x/50 = y ‐ 1 => x = 50.(y - 1)
Ta có hệ phương trình:
35.(y + 2) = 50.( y - 1)
=> 35y + 70 = 50y - 50
=> y = 8
=> x =35.( y + 2) = 35.10 = 350 (km)
Vậy quãng đường AB là 350km.
Thời gian dự định đi lúc đầu là 8h
 
Top Bottom