Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Lê Hà 2004

Học sinh mới
Thành viên
29 Tháng sáu 2019
6
1
6
20
Kon Tum
Trường THPT Nguyễn Du

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Trong 1 phòng có 80 người họp được xắp xếp đều trên các dãy ghế, nếu ta bớt 2 dãy ghế thì mỗi dãy phải xếp thêm 2 người mới đủ chỗ. Hỏi lúc đầu có mấy dãy ghế
Gọi số dãy ghế ban đầu là x (x > 2)
Số ghế mỗi dãy: [tex]\frac{80}{x}[/tex] ghế
Sau khi bớt thì số ghế mỗi dãy: [tex]\frac{80}{x - 2}[/tex]
Theo bài ra có pt: [tex]\frac{80}{x}[/tex] = [tex]\frac{80}{x - 2}[/tex] - 2
Giải pt tìm x
 

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
18
Hà Nội
Dong Da secondary school
Trong 1 phòng có 80 người họp được xắp xếp đều trên các dãy ghế, nếu ta bớt 2 dãy ghế thì mỗi dãy phải xếp thêm 2 người mới đủ chỗ. Hỏi lúc đầu có mấy dãy ghế
@sonnguyen05 làm là giải bằng cách lập PT
Cách lập hệ PT :
Gọi a là số dãy ban đầu (a thuộc N*, a là ước của 80)
b là số ghế mỗi dãy ban đầu (b thuộc N*)
Có hệ PT :
ab = 80
(a - 2)(b + 2) = 80

Giải ra có a = 10, b = 8 (Chỉ cần a thôi, không cần tính b đâu)
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom