Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Diễm065

Học sinh
Thành viên
8 Tháng sáu 2019
119
52
46
Đồng Tháp
THCS Nguyễn Du
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Trong một cái giỏ đựng một số táo. Đầu tiên người ta lấy ra một nữa số quả táo và bỏ lại 5 quả, sau đó lấy thêm 1/3 số táo còn lại và thêm 4 quả. Cuối cùng trong quả còn lại 12 quả. Hỏi trong giỏ lúc đầu có bao nhiêu quả táo.
2. Một con cá voi có đầu dài 3m; mình dài bằng 3 lần đầu và nữa đuôi; đuôi dài bằng một đầu và nữa mình. Tìm chiều dài con cá.
3. Cho một dung dịch chứa 10% muối. Nếu pha thêm 200g nước thì thu được một dung dịch 6%. Hỏi có bao nhiêu gam dung dịch đã chọn.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
1. Trong một cái giỏ đựng một số táo. Đầu tiên người ta lấy ra một nữa số quả táo và bỏ lại 5 quả, sau đó lấy thêm 1/3 số táo còn lại và thêm 4 quả. Cuối cùng trong quả còn lại 12 quả. Hỏi trong giỏ lúc đầu có bao nhiêu quả táo.
2. Một con cá voi có đầu dài 3m; mình dài bằng 3 lần đầu và nữa đuôi; đuôi dài bằng một đầu và nữa mình. Tìm chiều dài con cá.
3. Cho một dung dịch chứa 10% muối. Nếu pha thêm 200g nước thì thu được một dung dịch 6%. Hỏi có bao nhiêu gam dung dịch đã chọn.
1. Gọi số táo trong giỏ lúc đầu là $x$.
ĐK: ....
Theo đề bài ta có: $x - \dfrac12 x + 5 - \dfrac13 (x - \dfrac12 x + 5) - 4 = 12 \Rightarrow x = 38$.
2. Gọi chiều dài của mình con cá là $x$.
ĐK: ....
Thì đuôi con cá dài: $2(x - 9)$
Theo đề bài ta có: $2(x - 9) = 3 + \dfrac x2 \Rightarrow x = 14$
Vậy chiều dài con cá là $27m$.
3. Gọi khối lượng dung dịch ban đầu là $x$.
ĐK: ....
Theo đề bài ta có: $\dfrac{10\%x}{x + 200} = 6\% \Rightarrow x = 300$.
 

Tungtom

King of Mathematics
Thành viên
7 Tháng sáu 2019
507
1,460
146
Thanh Hóa
Trường THPT Nông Cống 2
Gọi số táo ban đầu là a( a[tex]\epsilon N*[/tex]).
Nửa số táo ban đầu là: [tex]\frac{1}{2}a[/tex]( quả).
Ta có phương trình sau:
a-[tex]\frac{1}{2}a[/tex]+5-[tex]\frac{1}{3}(\frac{1}{2}a +5)[/tex]-4=12.
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{3}a[/tex] -[tex]\frac{2}{3}[/tex] =12
[tex]\Leftrightarrow[/tex] [tex]\frac{1}{3}a[/tex] =[tex]\frac{38}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow[/tex] a=38( quả)(thỏa mãn điều kiện)
 
  • Like
Reactions: Diễm065
Top Bottom