Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai người cùng xây 1 bức tường.sau khi làm được 4 giờ người thứ nhất nghỉ, người thứ hai làm thêm 8 giờ thì hoàn thành xong công việc . hỏi nếu ngay từ đầu nếu mỗi người làm một mình thì sau bao lâu hoàn thành xong công việc, biết người 1 xây nhanh hơn người 2 là 6 giờ.
Phương trình mình đặt là:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{4}{x}+\frac{12}{y} = \frac{1}{12} & \\ x +6 =y & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải dần thì mình làm ra pt là
[TEX]-y^2 + 198y - 864 =0[/TEX]
Mà ra số không đẹp :>> nên chắc mình giải sai chỗ nào đó rồi. Giúp mình với.. Cho mình coi cái pt của bạn thôi cũng được :3 Mình cảm ơn nhiều.. ^^
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Hai người cùng xây 1 bức tường.sau khi làm được 4 giờ người thứ nhất nghỉ, người thứ hai làm thêm 8 giờ thì hoàn thành xong công việc . hỏi nếu ngay từ đầu nếu mỗi người làm một mình thì sau bao lâu hoàn thành xong công việc, biết người 1 xây nhanh hơn người 2 là 6 giờ.
Phương trình mình đặt là:
[tex]\left\{\begin{matrix} \frac{4}{x}+\frac{12}{y} = \frac{1}{12} & \\ x +6 =y & \end{matrix}\right.[/tex]
Giải dần thì mình làm ra pt là
[TEX]-y^2 + 198y - 864 =0[/TEX]
Mà ra số không đẹp :>> nên chắc mình giải sai chỗ nào đó rồi. Giúp mình với.. Cho mình coi cái pt của bạn thôi cũng được :3 Mình cảm ơn nhiều.. ^^
pt đầu tiên là [tex]\frac{4}{x}+\frac{12}{y}=1[/tex] chứ ạ, vì hai người hoàn thành công việc mà
bài này ra 12 và 18 ạ
 
Top Bottom