Toán 9 giải bài toán bằng cách lập phương trình

hoangthitu@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng tư 2019
47
10
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 2 vòi nước chảy vào 1 cái bể không có nước thì trong 7h12' sẽ đầy bể. Nếu vòi thứ nhất chảy trong 4h rồi khóa lại và cho vòi thứ 2 chảy trong 3h thì đc 1/2 bể nước . Hỏi nếu mỗi vòi chảy một mình thì trong bao lâu ms đầy bể??
 

Kinami Tatsuya

Học sinh
Thành viên
29 Tháng năm 2019
54
55
21
20
TP Hồ Chí Minh
Lê Lợi
1.
gọi x(h) là thời gian vòi 1 chảy 1 mình
=> 1/x là lượng nước vòi 1 chảy 1 mình trong 1h
y(h) là thời gian vòi 2 chảy 1 mình
=> 1/y là lượng nước vòi 2 chảy 1 mình trong 1h
đổi 7h12'=7+1/5=36/5 h
Ta có hpt :
[tex]\left\{\begin{matrix}\frac{36}{5}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y})=1 & & \\ \frac{4}{x}+\frac{3}{y}=\frac{1}{2} & & \end{matrix}\right.[/tex]
=> x=12 (h)
y=18(h)
xong nhé
2.
Gọi x là thời gian vòi 1 chảy đầy bể (h) ( với điều kiện x>36/5)
Gọi y là thời gian vòi 2 chảy đầy bể (h) (với điều kiện y>36/5)
Theo bài ra, ta suy được lượng nước vòi 1 chảy trong 1 h là 1/x (bể)
lượng nước vòi 2 chảy trong 1 h là 1/y (bể)
Mà ta lại có 2 vòi cùng chảy vào bể ko có nước sau 7h12' (= 36/5h) nên lượng nước 2 vòi chảy trong 1 h là 5/36 (bể) .Ta có phương trình
1/x+1/y=5/36 (1)
*) Lượng nước vòi 1 chảy trong 4 h là 4/x (bể)
*) Lượng nước vòi 2 chảy trong 3 h là 3/y (bể)
Mà 2 vòi chay như vậy được 1/2 bể nên ta có có phương trình
4/x+3/y=1/2 (2)
Từ (1)và (2) , rồi giải hệ phương trình ta tính được x=18 ; y=1 2
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom