Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

bạchlinh0912

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng tư 2017
852
738
189
Bình Thuận
THCS Nguyễn Huê

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Gọi mẫu số của phân số đó là a[tex](a\neq 0,a\in \mathbb{Z})[/tex]
Tử số của phân số đó là a-3
Phân số ban đầu là [tex]\frac{a-3}{a}[/tex]
Mẫu số của phân số mới là a-3+2=a-1
Tử số của phân số mới là a+2
Phân số mới là [tex]\frac{a-1}{a+2}[/tex]
Ta có phương trình:
[tex]\frac{a-1}{a+2}=\frac{1}{2}\Leftrightarrow a=4[/tex]
Vậy phân số ban đầu là [tex]\frac{1}{4}[/tex]
 
Top Bottom