Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Duyên 13012005

Học sinh
Thành viên
17 Tháng chín 2018
94
21
26
19
Quảng Nam
Thcs Hoàng Văn Thụ

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,415
441
Thanh Hóa
Sao Hoả
Thương của 2 số bằng 6.Nếu gấp 3 lần số chia và giảm số bị chia đi 1 nửa thì số thứ nhất thu được bằng số thứ hai thu được. Tìm 2 số đó
Gọi 2 số cần tìm là a và b
Theo bài ra ta có:
a : b = 6 (1)
Nếu gấp 3 lần số chia ta có số chia mới là : 3b
và giảm số bị chia đi một nửa thì số bị chia mới là :a/2 = 0,5a
Vì số thứ nhất thu được bằng số thứ 2 thu được:
=> 3b = 0,5a => 6b = a
Thay 6b = a vào (1) ta có: 6b : b= 6 (luôn đúng với mọi y)
=> a luôn gấp 6 lần b
Hai số ban đầu là b và 6b.
 
  • Like
Reactions: 01675874300
Top Bottom