Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hồ Bảo Trâm

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2018
171
57
36
21
Hà Tĩnh
THCS Bồng Lĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phân xưởng theo kế hoạch phải sản xuất 280 sản phẩm trong một số ngày quy định . Thực tế mỗi ngày phân xưởng đó sẳn xuất vượt mức 10 săn phẩm nên phân xưởng đó đã hoàn thành vượt mức 20 sản phẩm và sớm hơn thời gian quy định là 1 ngày. Hỏi theo kế hoạch , mỗi ngày phân xưởng đó phải sản cuất bao nhiêu sản phẩm.
 

dangtiendung1201

Cựu Mod Toán
Thành viên
24 Tháng mười hai 2018
1,272
1,359
216
21
Thái Bình
THCS Lương Thế VInh-Thành phố Thái Bình
Một phân xưởng theo kế hoạch phải sản xuất 280 sản phẩm trong một số ngày quy định . Thực tế mỗi ngày phân xưởng đó sẳn xuất vượt mức 10 săn phẩm nên phân xưởng đó đã hoàn thành vượt mức 20 sản phẩm và sớm hơn thời gian quy định là 1 ngày. Hỏi theo kế hoạch , mỗi ngày phân xưởng đó phải sản cuất bao nhiêu sản phẩm.
Gọi số sản phẩm làm 1 ngày theo kế hoạch là x ,số ngày làm là y
Có xy=280 và (x+10)(y-1)=300
(x+10)(y-1)=300 suy ra xy+10y-x-10=300 suy ra 10y-x=30 suy ra x=10y-30 thay vào xy=280 có
(10y-30)y=280 đến đây bạn tự giải.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một phân xưởng theo kế hoạch phải sản xuất 280 sản phẩm trong một số ngày quy định . Thực tế mỗi ngày phân xưởng đó sẳn xuất vượt mức 10 săn phẩm nên phân xưởng đó đã hoàn thành vượt mức 20 sản phẩm và sớm hơn thời gian quy định là 1 ngày. Hỏi theo kế hoạch , mỗi ngày phân xưởng đó phải sản cuất bao nhiêu sản phẩm.
Gọi số sản phẩm mỗi ngày dự định làm là x.
Thời gian dự định là [tex]\frac{280}{x}[/tex] (ngày)
Số sản phẩm thực tế mỗi ngày làm là x + 10, tổng sản phẩm đã làm: 300
Thời gian thực tế đã làm là [tex]\frac{300}{x + 10}[/tex] (ngày)
Theo bài ra có pt: [tex]\frac{280}{x}[/tex] - [tex]\frac{300}{x + 10}[/tex] = 1
Giải phương trình tìm x
 
  • Like
Reactions: Hồ Bảo Trâm
Top Bottom