Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình.

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai vòi nước cùng chảy vào một cái bể không có nước thì sau 6h bể đầy. Nếu chảy riêng thì mỗi vòi chảy trong bao lâu? Biết vòi I chảy một mình đầy bể nhanh hơn vòi II chảy một mình đầy bể là 5h.
Mình cảm ơn nhiều.
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Hai vòi nước cùng chảy vào một cái bể không có nước thì sau 6h bể đầy. Nếu chảy riêng thì mỗi vòi chảy trong bao lâu? Biết vòi I chảy một mình đầy bể nhanh hơn vòi II chảy một mình đầy bể là 5h.
Mình cảm ơn nhiều.
Gọi thời gian vòi 2 chảy đầy bể là x, vòi 1 chảy một mình đầy bể là x + 5
Mỗi giờ vòi 1 chảy được: [tex]\frac{1}{x + 5}[/tex] (bể)
Mỗi giờ vòi 2 chảy được: [tex]\frac{1}{x}[/tex] (bể)
Theo bài ra ta có phương trình: [tex]\frac{1}{x + 5} + \frac{1}{x} = \frac{1}{6}[/tex]
Giải pt tìm x
 

cool boy

Học sinh chăm học
Thành viên
3 Tháng ba 2019
352
645
121
Hưng Yên
QQ
Hai vòi nước cùng chảy vào một cái bể không có nước thì sau 6h bể đầy. Nếu chảy riêng thì mỗi vòi chảy trong bao lâu? Biết vòi I chảy một mình đầy bể nhanh hơn vòi II chảy một mình đầy bể là 5h.
Mình cảm ơn nhiều.
gọi thời gian vòi 1 chảy đầy bể là x(h)
thời gian vòi 2 chảy đầy bể là y(h)
vì hai vòi nước cùng chảy vào một cái bể không có nước thì sau 6h bể đầy
=> 1 h 2 vòi chảy vào bể được
1/x + 1/y = 1/6 (1)
Nếu vòi I chảy một mình đầy bể nhanh hơn vòi II chảy một mình đầy bể là 5h, ta có
x+5=y(2)
từ (1) và (2) ta có hpt
giải hpt tìm x,y
 

Diệp Ngọc Tuyên

Typo-er xuất sắc nhất 2018
HV CLB Hội họa
Thành viên
13 Tháng mười một 2017
2,339
3,607
549
Đắk Lắk
THCS
Gọi thời gian vòi 2 chảy đầy bể là x, vòi 1 chảy một mình đầy bể là x + 5
Mỗi giờ vòi 1 chảy được: [tex]\frac{1}{x + 5}[/tex] (bể)
Mỗi giờ vòi 2 chảy được: [tex]\frac{1}{x}[/tex] (bể)
Theo bài ra ta có phương trình: [tex]\frac{1}{x + 5} + \frac{1}{x} = \frac{1}{6}[/tex]
Giải pt tìm x
Cho em hỏi chút là hình nhưu bài này có pt bậc 2 phải không ạ. Phần lập phương trình em làm được rồi, mục đích đăng lên là để xem cách giải pt đó thôi ạ hì hì
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Cho em hỏi chút là hình nhưu bài này có pt bậc 2 phải không ạ. Phần lập phương trình em làm được rồi, mục đích đăng lên là để xem cách giải pt đó thôi ạ hì hì
Quy đồng - khử mẫu thì được pt bậc hai nhé bạn
6x + 6(x + 5) = x(x + 5)
 
Top Bottom