Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Tuấn SK

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2018
80
12
26
19
Hà Nội
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Hai ô tô cùng đi từ A đến B .Xe thứ nhất đi với vận tốc 40km/h, xe thứ 2 đi với vận tốc 60km/h. Xe thứ 2 đến B nghỉ 30 phút rồi quay lại A thì gặp xe thứ nhất tại C cách B 10km. Tính quãng đường AC
Câu 2: Quãng đường AC dài 195km gồm 2 đoạn: đoạn đường nhựa AB và đoạn đường đá BC. Biết thời gian ô tô đi trên quãng đường AB là 2h15ph, thời gian ô tô đi trên đoạn BC là 1tiếng rưỡi. Vận tốc ô tô đi trên AB lớn hơn BC là 20km/h. Tính vận tốc của xe đi trên mỗi đoạn đường.
Câu 3: Hai vòi nước cùng cháu vào 1bể sau 6h thì đầy bể. Nếu mở vòi A chảy trong 5h và vòi B chảy trong 2h thì chảy được 8/15 bể .Hỏi mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu đầy bể

Các bác giúp em được không ạ?!
Em cảm ơn các bác rất nhiều :))
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Câu 1: Hai ô tô cùng đi từ A đến B .Xe thứ nhất đi với vận tốc 40km/h, xe thứ 2 đi với vận tốc 60km/h. Xe thứ 2 đến B nghỉ 30 phút rồi quay lại A thì gặp xe thứ nhất tại C cách B 10km. Tính quãng đường AC
Câu 2: Quãng đường AC dài 195km gồm 2 đoạn: đoạn đường nhựa AB và đoạn đường đá BC. Biết thời gian ô tô đi trên quãng đường AB là 2h15ph, thời gian ô tô đi trên đoạn BC là 1tiếng rưỡi. Vận tốc ô tô đi trên AB lớn hơn BC là 20km/h. Tính vận tốc của xe đi trên mỗi đoạn đường.
Câu 3: Hai vòi nước cùng cháu vào 1bể sau 6h thì đầy bể. Nếu mở vòi A chảy trong 5h và vòi B chảy trong 2h thì chảy được 8/15 bể .Hỏi mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu đầy bể

Các bác giúp em được không ạ?!
Em cảm ơn các bác rất nhiều :))
Câu 3:
Gọi thời gian vòi A chảy 1 mình đầy bể là x => 1 giờ vòi A chảy được 1/x (bể)
=> 1 giờ vòi B chảy được: 1/6 - 1/x (bể)
Theo bài ta có pt:
5/x + 2(1/6 - 1/x) = 8/15
=> x = 15.
=> vòi B chảy đầy bể mất: 10 giờ
Câu 2 và 1 tương tự. Nếu lập hệ thì nhanh hơn, nhưng đề bảo lập pt thì như trên ak
 
  • Like
Reactions: Tuấn SK

Tuấn SK

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2018
80
12
26
19
Hà Nội
THCS Quang Trung
Câu 3:
Gọi thời gian vòi A chảy 1 mình đầy bể là x => 1 giờ vòi A chảy được 1/x (bể)
=> 1 giờ vòi B chảy được: 1/6 - 1/x (bể)
Theo bài ta có pt:
5/x + 2(1/6 - 1/x) = 8/15
=> x = 15.
=> vòi B chảy đầy bể mất: 10 giờ
Câu 2 và 1 tương tự. Nếu lập hệ thì nhanh hơn, nhưng đề bảo lập pt thì như trên ak
Bác cho em hỏi tại sao lạo có pt 5/x + 2(1/6 - 1/x) = 8/15 được không ạ ?
 

tsukiyama

Học sinh
Thành viên
25 Tháng mười hai 2018
9
3
21
Phú Thọ
THCS Thu Cúc
Câu 1: Hai ô tô cùng đi từ A đến B .Xe thứ nhất đi với vận tốc 40km/h, xe thứ 2 đi với vận tốc 60km/h. Xe thứ 2 đến B nghỉ 30 phút rồi quay lại A thì gặp xe thứ nhất tại C cách B 10km. Tính quãng đường AC
Câu 2: Quãng đường AC dài 195km gồm 2 đoạn: đoạn đường nhựa AB và đoạn đường đá BC. Biết thời gian ô tô đi trên quãng đường AB là 2h15ph, thời gian ô tô đi trên đoạn BC là 1tiếng rưỡi. Vận tốc ô tô đi trên AB lớn hơn BC là 20km/h. Tính vận tốc của xe đi trên mỗi đoạn đường.
Câu 3: Hai vòi nước cùng cháu vào 1bể sau 6h thì đầy bể. Nếu mở vòi A chảy trong 5h và vòi B chảy trong 2h thì chảy được 8/15 bể .Hỏi mỗi vòi chảy một mình thì sau bao lâu đầy bể

Các bác giúp em được không ạ?!
Em cảm ơn các bác rất nhiều :))
2 vòi cùng chảy trong 6h thì đầy bể => 1h 2 vòi cùng chảy được 1/6 bể.
Gọi số nước vòi A chảy vào bể trong 1h là x => Số nước vòi B chảy vào bể trong 1h là 1/6-x.
Theo đề bài ta có phương trình:
5x +2(1/6 -x) = 8/15 bể
=> 5x +2/6 -2x = 8/15 bể
=> 3x = 8/15 -2/6 bể
=> 3x = 1/5 bể
=> x = 1/15 bể
1h vòi A chảy được 1/15 bể => 15h vòi A chảy đầy bể => Vòi B chảy 1h được: 1/6 -1/15 = 1/10 bể => Vòi B chảy 10h đầy bể.
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bác cho em hỏi tại sao lạo có pt 5/x + 2(1/6 - 1/x) = 8/15 được không ạ ?
theo đề: Nếu mở vòi A chảy trong 5h và vòi B chảy trong 2h thì chảy được 8/15 bể => 5 giờ vòi A chảy được: 5/x bể; 2 giờ, vòi B chảy được 2(1/6 - 1/x) bể
=> 5/x + 2 (1/6 - 1/x) = 8/15
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla
Top Bottom