Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

linhngoc1220@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2018
100
11
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Lúc 7h một người đi xe máy khởi hành từ A với vận tốc 30km/h. Sau đó 1h người thứ 2 cũng đi xe máy từ A đuổi theo với vận tốc 45km/h. Hỏi đến mấy giờ người thứ 2 đuổi kịp người thứ nhất? Nơi gặp nhau cách A bao nhiêu km?

Bài 2: Một người đi xe máy trên quãng đường dài 80km trong khoảng thời gian không quá 2h30'. Lúc đầu người đó đi với vận tốc 40km/h. Sau đó đi với vận tốc 30km/h. Xác định độ dài đoạn đường người đó đi với vận tốc 40km/h.
 
  • Like
Reactions: minhhoang_vip

minhhoang_vip

Học sinh gương mẫu
Thành viên
16 Tháng năm 2009
1,074
773
309
27
Vũng Tàu
Bà Rịa - Vũng Tàu
ĐHBK HCM
1) Đặt $x \ (km)$ là khoảng cách từ nơi gặp nhau đến A $(x>0)$
Thời gian người đi xe máy lúc 7h: $\dfrac{x}{30} \ (h)$
Thời gian người đi xe máy thứ 2 đi (sau 1h): $\dfrac{x}{45} + 1 \ (h) $
Theo đề, ta có phương trình: $\dfrac{x}{30} = \dfrac{x}{45} + 1 \Leftrightarrow x = 90 \ (km) \ (tmdk)$
Thời gian người thứ nhất đi: $\dfrac{90}{30} = 3 \ (h)$
Vậy: Lúc 7 + 3 = 10 giờ thì 2 người gặp nhau (người 2 đuổi kịp người 1).
Khoảng cách từ A đến nơi gặp nhau: 90 km

2) Giả sử thời gian tối đa đi được là 2h 30 phút = 2,5 (h)
Đặt $x \ (km)$ là độ dài đoạn đường người đó đi với vận tốc 40 km/h $(0<x<80)$
$\Rightarrow 80-x \ (km)$ là độ dài đoạn đường người đó đi với vận tốc 30 km/h
Thời gian người đó đi đoạn đường với vận tốc 40 km/h: $\dfrac{x}{40} \ (h)$
Thời gian người đó đi đoạn đường với vận tốc 30 km/h: $\dfrac{80-x}{30} \ (h)$
Theo đề,ta có phương trình: $\dfrac{x}{40} + \dfrac{80-x}{30} = 2,5 \Leftrightarrow x = 20 \ (km) \ (tmdk)$
Vậy độ dài đoạn đường người đó đi với vận tốc 40 km/h: 20 km
 
Last edited:
Top Bottom