Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

linhngoc1220@gmail.com

Học sinh
Thành viên
21 Tháng tám 2018
100
11
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1:Quãng đường AB dài 75km. Lúc 8h một xẻ máy đi từ A dự định đến B lúc 11h, nhưng đi được một lúc thì xe hỏng phải dừng lạisửa 32 phút. Sau đó xe đi quãng đường còn lại với vận tốc bằng 3/5 vận tốc ban đầu nên đến B chậm 2 giờ. Hỏi xe máy hỏng lúc mấy giờ? Nơi đó cách A bao nhiêu km?

B2: Từ Hà Nội về đến Thái Sơn dài 135km. Một người đi xe máy từ Hà Nội đến xã Thái Sơn với vận tốc 60km/h, đồng thời một người khác đi ô tô từ xã Thái Sơn lên Hà Nội với vận tốc 75km/h. Hỏi 2 người gặp nhau cách Hà Nội bao xa?
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
Bài 1.
Gọi thời gian người đó đi lúc ban đầu là x ( h) (x>0)
Thời gian dự định đi hết quãng đường AB là: 11-8=3( h)
Vận tốc dự định là: 75/3= 25( km/h)
Quãng đường lúc đầu đi được là 25x( km)
Đổi 32phuts=8/15h
Thời gian đi hết quãng đường trong thực tế là 3+2=5 h
Thời gian đi trên quãng đường còn lại là 5-x-8/15 = 67/15-x(h)
Vận tốc trên quãng đường còn lại là: 25. 3/5= 15 km/h
Quãng đường còn lại dài là 15. ( 67/15 -x) km
Phương trình
15(67/15 - x )+25x= 75
=> x=4/5 ( h)
Vậy xe hỏng lúc 8 + 4/5 ( h)= 8h48 phút
Nơi đó cách A số km là: 4/5.25=20km
Bài 2:
Gọi x(h) là thời gian hai xe đi cho tới khi gặp nhau
S1+S2=S
=>v1.t1+v2.t2=135
=>60t1+75t2=135
Mà t1=t2=x vì hai xe xuất phát cùng một lúc
Suy ra 135x=135
=>x=1
Hai người gặp nhau cách hà nội:
S1=60t1=60.1=60(km)
vậy hia người gặp nhau cách Hà Nội là 60 km
 
Top Bottom