Toán 8 giải bài toán bằng cách lập phương trình

abc123450

Học sinh
Thành viên
23 Tháng chín 2018
16
1
31
19
Hà Nội
VINSCHOOL
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hai phân xưởng sản xuất được 700 sản phẩm trong quý I. Ở quý II sản phẩm của phân xưởng 1 tăng 60% còn phân xưởng 2 tăng 40% do đó cả 2 phân xưởng sản xuất được 1100 sản phẩm. Tính số sản phẩm của mỗi phân xưởng trong quý I?
 

Sweetdream2202

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
24 Tháng mười 2018
1,616
1,346
216
24
TP Hồ Chí Minh
Đại học Sư phạm Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh
gọi x, y là số sản phẩm mỗi phân xưởng làm ra trong quý 1. ta có hệ [tex]\left\{\begin{matrix} x+y=700\\ 1,6x+1,4y=1100 \end{matrix}\right.<=>x=600;y=100[/tex]
 

ngothanhhuong.yt@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng hai 2019
37
14
6
21
Hà Nội
THPT Lê Quý Đôn - Đống Đa
Gọi số sản phẩm xưởng I làm được trong quý I là x (sản phẩm) (Điều kiện : x < 700)
Số sản phẩm xưởng II làm được trong quý I là : 700 - x (sản phẩm)
Ở quý II, số sản phẩm xưởng I làm được là 100+60100.x=1,6.x100+60100.x=1,6.x (sản phẩm)
Số sản phẩm xưởng II làm được trong quý II là
100+40100.(700−x)=1,4.(700−x)100+40100.(700−x)=1,4.(700−x) ( sản phẩm)
Do cả 2 phân xưởng làm được 1100 sản phẩm trong quý II, nên ta có phương trình
1,6.x+1,4(700−x)=11001,6.x+1,4(700−x)=1100
<=> 1,6.x+980−1,4.x=1100⇔1,6.x+980−1,4.x=1100
<=> 0,2.x=120 => x= 600 ( thỏa mãn)
 

triệu thị giang

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng mười 2018
216
127
61
20
Vĩnh Phúc
THCS Kim Xá
gọi số sản phẩm của xưởng 1 và 2 ở quý I lần lượt là x , y ( sản phẩm ; x,y thuộc N*)
theo bài ở quý I cả 2 xưởng làm đc 700 sản phẩm nên : x+y= 700 (1)
ở quý II số sản phẩm của xưởng
1 tăng thêm 60% (so với quý I) nên số sản phẩm xưởng 1 làm ở quý II nhiều hơn quý I là 60%.x (sản phẩm)
2 tăng thêm 40% nên số sản phẩm xưởng 2 làm ở quý II nhiều hơn quý I là 40%. y (sản phẩm)
mà theo bài cả 2 xưởng ở quý II làm được 1100 sản phẩm => nhiều hơn quý I là 1100-700 = 400 sản phẩm => 60%x + 40%y = 400 (2)
từ (1) và (2) giải ra x,y
 
Top Bottom