Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Tuấn SK

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2018
80
12
26
19
Hà Nội
THCS Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Thương của 2 số là 3. Nếu tăng số bị chia lên 10 đơn vị và giảm số chia đi một nửa thì hiệu của 2 số mới là 30. Tìm 2 số đó
Câu 2: Trong một trường học, vào tháng 9,2017 thì số học sinh nam và nữ nhập học là bằng nhau. Nhưng trong học kì I, trường nhận thêm 15 học sinh nữ và5 học sinh nam nên số nữ sinh chiếm 51% số học sinh toàn trường. Hỏi cuối kì I ,trường có bao nhiêu học sinh nam, bao nhiêu học sinh nữ ?

Em cảm ơn các bác trước ạ :))
 

Trâm Nguyễn Thị Ngọc

Giải Nhất event Thế giới Sinh học 2
Thành viên
13 Tháng mười 2018
1,523
1,339
216
18
Quảng Trị
Trường TH&THCS Hải Ba
1)Gọi số bị chia là a , số chia là b
Theo đề bài: Thương của hai số bằng 3 [tex]\Rightarrow \frac{a}{b}=3[/tex] (1)
Nếu tăng số bị chia 10 đơn vị và giảm số chia đi một nửa thì số thứ nhất thu được lớn hơn số thứ hai là 30 => (a+10)-b/2=20 (2)
Giải (1) và (2) được a=24, b=8
Vậy ...
2)
Tỉ số phần trăm số học sinh nam chiếm toàn trường là:
100%-51%=49%
Vì lúc đầu số hs nữ = số hs nam.Trong học kì I,học sinh nữ tăng thêm 15 em và số học sinh nam tăng thêm 5 em nên
số học sinh nữ nhiều hơn số học sinh nam là: 15-5=10 (hs)
Hiệu tỉ số phần trăm giữa số hs nữ và số hs nam là:
51%-49%=2%
Số học sinh nam lúc sau là;
10:2%.49%=245 (hs)
Số học sinh nam lúc đầu là:
245-5=200(hs)
Vì lúc đầu số hs nữ = số hs nam nên số hs nữ =240(hs)
Vậy...
 

Tuấn SK

Học sinh
Thành viên
25 Tháng tư 2018
80
12
26
19
Hà Nội
THCS Quang Trung
1)Gọi số bị chia là a , số chia là b
Theo đề bài: Thương của hai số bằng 3 [tex]\Rightarrow \frac{a}{b}=3[/tex] (1)
Nếu tăng số bị chia 10 đơn vị và giảm số chia đi một nửa thì số thứ nhất thu được lớn hơn số thứ hai là 30 => (a+10)-b/2=20 (2)
Giải (1) và (2) được a=24, b=8
Vậy ...
2)
Tỉ số phần trăm số học sinh nam chiếm toàn trường là:
100%-51%=49%
Vì lúc đầu số hs nữ = số hs nam.Trong học kì I,học sinh nữ tăng thêm 15 em và số học sinh nam tăng thêm 5 em nên
số học sinh nữ nhiều hơn số học sinh nam là: 15-5=10 (hs)
Hiệu tỉ số phần trăm giữa số hs nữ và số hs nam là:
51%-49%=2%
Số học sinh nam lúc sau là;
10:2%.49%=245 (hs)
Số học sinh nam lúc đầu là:
245-5=200(hs)
Vì lúc đầu số hs nữ = số hs nam nên số hs nữ =240(hs)
Vậy...
Cảm ơn bác nhưng bài hai là giải bài toán bằng cách lập pt bác ạ :(
 
Top Bottom