Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

G-11F

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng mười một 2018
301
136
61
19
Hà Nội
Trung học Cơ Sở Vạn Phúc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 37. 2 giá sách có 450 cuốn. Nếu chuyển 50 cuốn từ giá thứ nhất sang giá thứ hai thì số sách ở giá thứ hai sẽ bằng [tex]\frac{4}{5}[/tex] số sách ở giá thứ nhất. Tính số sách lúc đầu ở mỗi giá ?
Bài 42. Trong tháng Giêng, 2 tổ công nhân may được 800 chiếc áo. Tháng Hai, tổ 1 vượt mức 15%, tổ 2 vượt mức 20% do đó cả 2 tổ sản xuất được 945 cái áo. Tính xem trong tháng đầu mỗi tổ may được bao nhiêu chiếc áo ?
Bài 10. Năm nay tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi Phương. Phương tính rằng 13 năm nữa thì tuổi mẹ chỉ còn gấp 2 lần tuổi Phương. Hỏi năm nay Phương bao nhiêu tuổi ?
Bài 12. năm nay tuổi của bố gấp 10 lần tuổi của Nam. Bố Nam tính rằng sau 24 năm nữa thì tuổi của bố chỉ còn gấp đôi tuổi của Nam. Hỏi năm nay Nam bao nhiêu tuổi ?
Bài 17. 1 miếng đất hình chữ nhật có chu vi 48m, nếu giảm chiều rộng 2m và tăng chiều dài 6m thì diện tích tăng thêm 12[tex]m^{2}[/tex]. Tính diện tích miếng đất ?
Bài 18. Mẫu số của 1 phân số lớn hơn tử số của nó là 3 đơn vị. Nếu tăng cả tử và mẫu của nó lên thêm 2 đơn vị thì được phân số mới bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex]. Tìm phân số ban đầu ?
 

Tư Âm Diệp Ẩn

Học sinh gương mẫu
HV CLB Hội họa
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
18 Tháng bảy 2018
1,872
2,037
326
20
Vĩnh Phúc
THPT Nguyễn Viết Xuân
Bài 37. 2 giá sách có 450 cuốn. Nếu chuyển 50 cuốn từ giá thứ nhất sang giá thứ hai thì số sách ở giá thứ hai sẽ bằng [tex]\frac{4}{5}[/tex] số sách ở giá thứ nhất. Tính số sách lúc đầu ở mỗi giá ?
Bài 42. Trong tháng Giêng, 2 tổ công nhân may được 800 chiếc áo. Tháng Hai, tổ 1 vượt mức 15%, tổ 2 vượt mức 20% do đó cả 2 tổ sản xuất được 945 cái áo. Tính xem trong tháng đầu mỗi tổ may được bao nhiêu chiếc áo ?
Bài 10. Năm nay tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi Phương. Phương tính rằng 13 năm nữa thì tuổi mẹ chỉ còn gấp 2 lần tuổi Phương. Hỏi năm nay Phương bao nhiêu tuổi ?
Bài 12. năm nay tuổi của bố gấp 10 lần tuổi của Nam. Bố Nam tính rằng sau 24 năm nữa thì tuổi của bố chỉ còn gấp đôi tuổi của Nam. Hỏi năm nay Nam bao nhiêu tuổi ?
Bài 17. 1 miếng đất hình chữ nhật có chu vi 48m, nếu giảm chiều rộng 2m và tăng chiều dài 6m thì diện tích tăng thêm 12[tex]m^{2}[/tex]. Tính diện tích miếng đất ?
Bài 18. Mẫu số của 1 phân số lớn hơn tử số của nó là 3 đơn vị. Nếu tăng cả tử và mẫu của nó lên thêm 2 đơn vị thì được phân số mới bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex]. Tìm phân số ban đầu ?
Làm 1 bài rồi các bài còn lại bạn làm tương tự nha. Mấy bài này đặt ẩn và viết pt theo đề bài thôi.
Bài 37:
Gọi số sách ở giá thứ nhất là x => số sách ở giá thứ 2 là 450 - x
Theo bài, nếu chuyển 50 cuốn từ giá thứ nhất sang giá thứ 2 thì số sách ở giá thứ 2 bằng 4/5 số sách giá thứ nhất, tức:
4(x- 50) = (450 - x + 50)5
<=> 9x = 2700 <=> x = 300 hay số sách ở giá thứ nhất là 300 cuốn
khi đó, số sách ở giá thứ 2 là: 450 - 300 = 150 cuốn
 

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
Bài 37. 2 giá sách có 450 cuốn. Nếu chuyển 50 cuốn từ giá thứ nhất sang giá thứ hai thì số sách ở giá thứ hai sẽ bằng [tex]\frac{4}{5}[/tex] số sách ở giá thứ nhất. Tính số sách lúc đầu ở mỗi giá ?
Bài 42. Trong tháng Giêng, 2 tổ công nhân may được 800 chiếc áo. Tháng Hai, tổ 1 vượt mức 15%, tổ 2 vượt mức 20% do đó cả 2 tổ sản xuất được 945 cái áo. Tính xem trong tháng đầu mỗi tổ may được bao nhiêu chiếc áo ?
Bài 10. Năm nay tuổi mẹ gấp 3 lần tuổi Phương. Phương tính rằng 13 năm nữa thì tuổi mẹ chỉ còn gấp 2 lần tuổi Phương. Hỏi năm nay Phương bao nhiêu tuổi ?
Bài 12. năm nay tuổi của bố gấp 10 lần tuổi của Nam. Bố Nam tính rằng sau 24 năm nữa thì tuổi của bố chỉ còn gấp đôi tuổi của Nam. Hỏi năm nay Nam bao nhiêu tuổi ?
Bài 17. 1 miếng đất hình chữ nhật có chu vi 48m, nếu giảm chiều rộng 2m và tăng chiều dài 6m thì diện tích tăng thêm 12[tex]m^{2}[/tex]. Tính diện tích miếng đất ?
Bài 18. Mẫu số của 1 phân số lớn hơn tử số của nó là 3 đơn vị. Nếu tăng cả tử và mẫu của nó lên thêm 2 đơn vị thì được phân số mới bằng [tex]\frac{1}{2}[/tex]. Tìm phân số ban đầu ?
Có 1 lưu ý là ở bài 42,,
Vượt mức 15% tức là khi đó: số áo= số áo ban đầu + 15%.số áo ban đầu

Gọi số áo tháng một tổ 1 may được là: x
~> Số áo tháng 1 tổ 2 may là 800-x
Tháng Hai tổ 1 vượt kế hoạch 15% => số áo tổ 1 may trong tháng Hai là: x+15%x
Tương tự số áo tổ 2 may trong tháng Hai là: (800-x) + 20%(800-x)
Tháng Hai cả 2 tổ sản xuất được 945 áo
=> x+15%x+(800-x)+20%(800-x)=945
........(tự biến đổi nhé,,)
=>x=300

Mấy bài dưới tương tự nhau, đặt 1 ẩn, từ dữ kiện đề bài viết được mối quan hệ của ẩn và giải nhé,,;)
Năm mới vui vẻ,,
 
  • Like
Reactions: G-11F
Top Bottom