Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Phạm Thu Trang

Học sinh
Thành viên
19 Tháng chín 2017
153
18
26
20
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một phòng họp có 150 chỗ ngồi, nhưng số người đến họp là 192 người. Do đó người ta phải kê thêm 1 dãy ghế và mỗi dãy ghế phải thêm 2 người ngồi. Hỏi phòng họp lúc đầu có bao nhiêu dãy ghế, biết rằng trong phòng họp có nhiều hơn 10 dãy ghế.
 

Tiến Phùng

Cựu Cố vấn Toán
Thành viên
27 Tháng mười 2018
3,742
3,706
561
Hà Nội
Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội
Gọi số dãy ghế ban đầu là x và số người ngồi mỗi dãy là y
Ban đầu có: x.y=150
Lúc sau kê thêm 1 dãy và mỗi dãy ngồi thêm 2 người, nên ta có: (x+1)(y+2)=192<=> xy+2x+y=190=> 2x+y=190-xy=190-150=40
Vậy tao có y=40-2x=> x.y=x(40-2x)=150 => x=5 hoặc x=15
Do ban đầu có nhiều hơn 10 dãy nên x=15 thỏa mãn
 
Top Bottom