Toán 8 giải bài toán bằng cách lập phương trình

Chii _07

Học sinh chăm học
HV CLB Hội họa
Thành viên
14 Tháng tám 2018
320
700
96
17
Hòa Bình
Neet
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

b1. lúc 6h , một ô tô xuất phát từ a đến b với vận tốc trung bình 40km/h .khi đi đến b , ng lái xe làm nhiệm vụ giao nhận hàng trong 30 phút rồi cho xe quay trở về vs vận tốc trung bình 30km/h . tính quãng đg ab , bt rằng ô tô về đến a lc 10h cùng ngày
b2. một ng đi xe đạp từ a đến b với khoảng cách 24km . 1h sau , 1 ng đi xe máy từ a và đến b trc ng đi xe đạp 20 phút . tính vận tốc mỗi xe , biết vận tốc xe máy gấp 3 lần vận tốc xe đạp
b3. một ô tô đi từ a đến b cách nhau 90km trong một thời gian nhất định . khi đi đc 1h ng đó dùng lại nghỉ 15 phút . trên quãng đg còn lại ng đó phải tăng vận tốc thêm 10km/h để đến b đúng dự định . tính vận tốc ban đầu của ô tô
 
  • Like
Reactions: besttoanvatlyzxz

besttoanvatlyzxz

Học sinh tiến bộ
Thành viên
13 Tháng mười hai 2017
708
2,088
249
19
b1. lúc 6h , một ô tô xuất phát từ a đến b với vận tốc trung bình 40km/h .khi đi đến b , ng lái xe làm nhiệm vụ giao nhận hàng trong 30 phút rồi cho xe quay trở về vs vận tốc trung bình 30km/h . tính quãng đg ab , bt rằng ô tô về đến a lc 10h cùng ngày
b2. một ng đi xe đạp từ a đến b với khoảng cách 24km . 1h sau , 1 ng đi xe máy từ a và đến b trc ng đi xe đạp 20 phút . tính vận tốc mỗi xe , biết vận tốc xe máy gấp 3 lần vận tốc xe đạp
b3. một ô tô đi từ a đến b cách nhau 90km trong một thời gian nhất định . khi đi đc 1h ng đó dùng lại nghỉ 15 phút . trên quãng đg còn lại ng đó phải tăng vận tốc thêm 10km/h để đến b đúng dự định . tính vận tốc ban đầu của ô tô
bài 1: gọi thời gian xuất phát và trở về lần lượt là t1; t2
gọi quãng đường AB là a
theo bài ra, ta có: [tex]t1=\frac{a}{v1}=\frac{a}{3}[/tex]
[tex]t2=\frac{a}{v2}=\frac{a}{4}[/tex]
=> [tex]t1+t1=\frac{a}{3}+\frac{a}{4}\\\\ => \frac{7}{2}=\frac{7a}{12}\\\\ => a=\frac{7.12}{2.7}=6[/tex]
vậy...
bài 2: gọi vận tốc xe đạp là a
=> vận tốc xe máy là 3a
gọi thời gian đến B của xe đạp và xe máy lần lượt là t1; t2
theo bài ra, ta có: [tex]t1=\frac{24}{3a}=\frac{8}{a}[/tex]
[tex]t2=\frac{24-a}{a}[/tex]
=> [tex]t2-t1=\frac{24-a}{a}-\frac{8}{a}=\frac{16-a}{a}\\\\ => \frac{16-a}{a}=\frac{20}{60}=\frac{1}{3}\\\\ => 48-3a=a => 4a=48 => a=12 => 3a=36[/tex]
vậy...
bài 3: gọi vận tốc ban đầu của ô tô là a
=> thời gian dự định là: [tex]\frac{90}{a}[/tex]
có: thời gian thực tế: [tex]1+0,25+\frac{90-a}{a+10}[/tex]
theo bài ra, có: [tex]1+0,25+\frac{90-a}{a+10}=\frac{90}{a}\\\\ => \frac{4a+40}{4a+40}+\frac{a+10}{4a+40}+\frac{360-4a}{4a+10}=\frac{90}{a}\\\\ => \frac{410+a}{4a+40}=\frac{90}{a}\\\\ => 410a+a^{2}=360a+3600\\\\ => 50a+a^{2}=3600\\\\ => a.(a+50)=3600=40.90\\\\ => a=40[/tex]
vậy...
 
Top Bottom