Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một thửa ruộng hình chữ nhật , nếu tăng chiều dài thêm 2m và tăng chiều rộng thêm 3m thì diện tích thì diện tích tăng thêm 100[tex]m^{2}[/tex] . nếu giảm cả chiều dài và rộng đi 2m thì diện tích giảm đi 68[tex]m^{2}[/tex]. Tính diện tích của thửa ruộng đó
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Một thửa ruộng hình chữ nhật , nếu tăng chiều dài thêm 2m và tăng chiều rộng thêm 3m thì diện tích thì diện tích tăng thêm 100[tex]m^{2}[/tex] . nếu giảm cả chiều dài và rộng đi 2m thì diện tích giảm đi 68[tex]m^{2}[/tex]. Tính diện tích của thửa ruộng đó
Gọi chiều chiều dài lúc đầu là x, chiều rộng là y.
Diện tích lúc đầu là xy
Thay đổi lần 1 (x + 2)(y +3) = xy +100
Thay đổi lần 2: (x - 2)(y - 2) = xy - 68
Giải hệ tìm x và y, sau đó thay vào tính diện tích là xy
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Xuan Meo

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc
Gọi chiều chiều dài lúc đầu là x, chiều rộng là y.
Diện tích lúc đầu là xy
Thay đổi lần 1 (x + 2)(y +3) = xy +100
Thay đổi lần 2: (x - 2)(y - 2) = xy - 68
Giải hệ tìm x và y, sau đó thay vào tính diện tích là xy
Tại sao:
(x + 2)(y +3) = xy +100 và (x - 2)(y - 2) = xy - 68
Vậy bạn ơi??
 

linhha1234567890

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2017
9
3
6
22
Điện Biên
gọi CD ban đầu là a m ( a>0)
CR ban đầu là b m (b>0)
diện tích thửa ruộng hcn là: ab ([tex]m^{2 }[/tex])
do tăng CD lên 2 m và CR lên 3m thì diện tích tăng lên 100 m vuông nên ta có pt: ( a +2)(b+3) =ab +100 (1)
do giảm cả CD và CR đi 2m thì diện tích giảm đi 68m vuông nên ta có pt: (a-2)(b-2) =ab -68 (2)
từ (1) VÀ (2) ta có hệ pt rồi giải hệ được a=22
b=14
=> diện tích là 308 m vuông
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Huỳnh Xuan Meo

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tại sao:
(x + 2)(y +3) = xy +100 và (x - 2)(y - 2) = xy - 68
Vậy bạn ơi??
Diện tích lúc đầu là x.y
Sau khi tăng chiều dài thêm 2m, tức chiều dài lúc này là x + 2 tăng chiều rộng 3m, tức chiều rộng là y + 3
Diện tích lúc này là (x + 2)(y + 3)
Mà diện tích tăng 100.
Vậy (x + 2)(y + 3) = xy + 100
 

Huỳnh Xuan Meo

Học sinh chăm học
Thành viên
16 Tháng một 2018
135
17
61
Sóc Trăng
THCS Phú Lộc
gọi CD ban đầu là a m ( a>0)
CR ban đầu là b m (b>0)
diện tích thửa ruộng hcn là: ab ([tex]m^{2 }[/tex])
do tăng CD lên 2 m và CR lên 3m thì diện tích tăng lên 100 m vuông nên ta có pt: ( a +2)(b+3) =ab +100 (1)
do giảm cả CD và CR đi 2m thì diện tích giảm đi 68m vuông nên ta có pt: (a-2)(b-2) =ab -68 (2)
từ (1) VÀ (2) ta có hệ pt rồi giải hệ được a=30
b=2
=> diện tích là 60 m vuông
Kết quả sai rồi bạn!
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Kết quả sai rồi bạn!
$\left\{\begin{matrix} (x+2)(y+3)=xy+100 & \\ (x-2)(y-2)=xy-68 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} xy+3x+2y+6=xy+100 & \\ xy-2x-2y+4=xy-68 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 3x+2y=94 & \\ x+y=36 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x=22 & \\ y=14 & \end{matrix}\right. \Rightarrow xy=308$
 
Top Bottom