Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Bùi Lê Bảo Hân

Học sinh
Thành viên
5 Tháng tư 2018
72
11
26
20
Quảng Ninh
THCS Nguyễn Trãi
  • Like
Reactions: Hoàng Long AZ

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
một người đi xe đạp từ A-B dài 60km. Sau đó 2giờ có 1 người đi xe máy từ A-B với vận tốc gấp 5 lần vận tốc xe đạp. Tìm vận tốc mỗi người biết 2 người gặp nhau cách B 37,5km
Gọi vận tốc xe đạp là x, xe máy là 5x
Quãng đường hai người đi đến lúc gặp nhau là 60 - 37,5 = 23,5 (km)
Ta có pt: 23,5/x - 23,5/5x = 2
Giải pt tìm x
 

baogiang0304

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng tám 2016
929
1,004
136
22
Hà Nội
THPT Yên Hòa
một người đi xe đạp từ A-B dài 60km. Sau đó 2giờ có 1 người đi xe máy từ A-B với vận tốc gấp 5 lần vận tốc xe đạp. Tìm vận tốc mỗi người biết 2 người gặp nhau cách B 37,5km

Anh @sonnguyen05 ới,anh bị thiếu một trường hợp rồi nhé do đề bài không chặt anh nhé.
Th2 đó là cách B 37,5 về phía không chứa A!!!
Em xin giải TH2:Gọi vận tốc của xe đạp là x, xe máy là 5x([tex]x> 0[/tex]).Giả sử họ chỉ đi theo đường thẳng.
Quãng đường họ gặp gặp nhau cách điểm xuất phát là:60+37,5=97,5(km)
Theo đề bài ta lập được phương trình:[tex]\frac{97,5}{x}-\frac{97,5}{5x}=2[/tex]
=>[tex]x=39(km/h)[/tex] ;[tex]5x=195(km/h)[/tex]
Vậy vận tốc của xe đạp là 39(km/h) ,vận tốc xe máy là 195(km/h) !!!
P/s :Chắc mấy ông này toàn tổ lái hoặc dân chuyên đua xe ^^
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Anh @sonnguyen05 ới,anh bị thiếu một trường hợp rồi nhé do đề bài không chặt anh nhé.
Th2 đó là cách B 37,5 về phía không chứa A!!!
Em xin giải TH2:Gọi vận tốc của xe đạp là x, xe máy là 5x([tex]x> 0[/tex]).Giả sử họ chỉ đi theo đường thẳng.
Quãng đường họ gặp gặp nhau cách điểm xuất phát là:60+37,5=97,5(km)
Theo đề bài ta lập được phương trình:[tex]\frac{97,5}{x}-\frac{97,5}{5x}=2[/tex]
=>[tex]x=39(km/h)[/tex] ;[tex]5x=195(km/h)[/tex]
Vậy vận tốc của xe đạp là 39(km/h) ,vận tốc xe máy là 195(km/h) !!!
P/s :Chắc mấy ông này toàn tổ lái hoặc dân chuyên đua xe ^^
Theo mình thì lý luận của bạn đúng, tuy nhiên đáp số như vậy là phi thực tế và bạn chú ý giả thiết là họ “đi từ A đến B” chứ không phải là “đi từ A về phía B” nhé!
 

Hoàng Long AZ

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
17 Tháng mười hai 2017
2,553
3,577
564
▶️ Hocmai Forum ◀️
một người đi xe đạp từ A-B dài 60km. Sau đó 2giờ có 1 người đi xe máy từ A-B với vận tốc gấp 5 lần vận tốc xe đạp. Tìm vận tốc mỗi người biết 2 người gặp nhau cách B 37,5km
Gọi [tex]v1[/tex] là vận tốc của người đi xe đạp ( v1>0)
[tex]v2[/tex] là vận tốc người đi xe máy ( v2>0; v2=5v1)
Sau 2h, người đi xe đạp đi được quãng đường:
[tex]\large SAC=2.v1[/tex] (km)
Gọi [tex]t[/tex] là thời gian từ khi người đi xe máy bắt đầu xuất phát tại A đến khi 2 người gặp nhau tại G
Ta có:
[tex]\large SAG=v2.t=5.v1.t=60-37,5=22,5 (km)[/tex]
=> [tex]\large v1=\frac{4,5}{t}[/tex] (1)
[tex]\large SCG = v1.t[/tex]
Hai người gặp nhau khi:
[tex]\large SAG-SCG=SAC[/tex]
<=> [tex]\large 5.v1.t-v1.t=2v1[/tex]
<=> [tex]\large t.(5.\frac{4,5}{t}-\frac{4,5}{t})=2.\frac{4,5}{t}[/tex]
giải phương trình tìm được [tex]\large t=0,5h[/tex] (2)
Thay (2) vào (1) tìm được [tex]\large v1=9 km/h[/tex]
=> [tex]\large v2=45 km/h[/tex]
:Rabbit22:Rabbit22:Rabbit22
 

Attachments

  • hình.png
    hình.png
    81.8 KB · Đọc: 32
Top Bottom