Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

erichi

Học sinh
Thành viên
13 Tháng sáu 2018
128
18
21
20
Quảng Ninh
trường thcs bãi cháy
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: lúc 7 giờ sáng một ô tô khởi hành từ a đến b cách a 120km . sau khi đi được 2/3 quãng đường ô tô dừng lại 20 phút để nghỉ rồi đi chậm hơn trước 8km/h. ô tô đến b lúc 10 giờ . hỏi ô tô bắt đầu nghỉ lúc mấy giờ

bài 2: một người đi từ a đến b rồi trở về . lúc về khi đã đi được 30km, người đó đã nghỉ 20 phút . sau khi nghỉ xong người đó đi với vận tốc nhanh hơn lúc trước là 6km/h. tính vận tốc lúc đi , biết quãng đường ab dài 90km và tg đi bằng tg về kể cả tg nghỉ

các bạn hãy lập bảng sau đoa mới giải nhé. mong các bạn giúp đỡ
 

candyiukeo2606

Học sinh tiến bộ
Thành viên
15 Tháng bảy 2015
671
754
294
22
TP Hồ Chí Minh
1.
Tính thời gian ô tô đi hết quãng đường -> t = $\frac{8}{3}$ (1)
Gọi x là vận tốc ban đầu của ô tô -> x - 8 là vận tốc sau khi ô tô nghỉ (x > 8) => Thời gian ô tô đi $\frac{2}{3}$ quãng đường là $\frac{80}{x}$ (2)
Thời gian ô tô đi hết $\frac{1}{3}$ quãng đường là $\frac{40}{x - 8}$ (3)
(1), (2), (3) => $\frac{80}{x} + \frac{40}{x - 8} = \frac{8}{3}$ <=> $\frac{10}{x} + \frac{5}{x - 8} = \frac{1}{3}$ <=> $\frac{15x - 80}{x^2 - 8x} = \frac{1}{3}$
<=> $45x - 240 = x^2 - 8x$ <=> $x^2 - 53x + 240 = 0$ <=> x = 48 hoặc x = 5 => x = 48 (vì x > 8)
=> Thời gian ô tô đi hết $\frac{2}{3}$ quãng đường là $\frac{80}{48} = \frac{5}{3}$ giờ = 1 giờ 40 phút
=> Ô tô nghỉ vào lúc: 7 giờ + 1 giờ 40 phút = 8 giờ 40 phút
2.
Gọi x là vận tốc ban đầu của người đó -> x + 6 là vận tốc sau khi người đó nghỉ (x >0)
Thời gian lúc đi của người đó là $\frac{90}{x}$ (giờ)
Thời gian lúc về của người đó là $\frac{30}{x} + \frac{60}{x + 6} + \frac{1}{3}$
Vì thời gian lúc đi = thời gian lúc về kể cả thời gian nghỉ => $\frac{90}{x} = \frac{30}{x} + \frac{60}{x + 6} + \frac{1}{3}$
<=> $\frac{60}{x} - \frac{60}{x + 6} = \frac{1}{3}$ <=> $\frac{360}{x^2 + 6x} = \frac{1}{3}$ <=> $x^2 + 6x - 1080 = 0$ <=> x = 36 hoặc x = - 30 => x = 36 (vì x > 0)
Vậy vận tốc lúc đi của người đó là 36km/h
 
Top Bottom