Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình.

xximinhminh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
201
40
41
Thanh Hóa
THCS Quảng Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a) Một Cano tuần tra di xuôi dòng từ A đến B hết 1h20p và ngược dòng về B về A hết 2h.Tính vận tốc riêng của Cano,biết vận tốc của dòng nước là 3km/h?
b) Một tổ may quần áo theo kế hoạch là mỗi ngày phải may 30 áo. .Nhờ cải tiến kĩ thuật,tổ đã may được mỗi ngày 40 cái áo nên đã hoàn thành trước thời hạn 3 ngày ngoài ra còn may thêm được 20 chiếc áo nữa.Tính số áo mà tổ đó phải may theo kế hoạch?
:Rabbit1:Rabbit1:Rabbit1:Rabbit30:Rabbit1
 

Tú Vy Nguyễn

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng sáu 2018
1,073
819
141
22
Bến Tre
THPT Lê Hoàng Chiếu
Một tổ may quần áo theo kế hoạch là mỗi ngày phải may 30 áo. .Nhờ cải tiến kĩ thuật,tổ đã may được mỗi ngày 40 cái áo nên đã hoàn thành trước thời hạn 3 ngày ngoài ra còn may thêm được 20 chiếc áo nữa.Tính số áo mà tổ đó phải may theo kế hoạch?
Ta có a là số áo may theo kế hoạch
ta có a+2 là số áo mà đội may được trong thực tế
Số ngày tổ đó hoàn thành kế hoạch a/30 ngày
thực tế : số ngày tổ đó hoàn thành kế hoạch là a+20/40 ngày
Theo đề bài Nhờ cải tiến kĩ thuật,tổ đã may được mỗi ngày 40 cái áo nên đã hoàn thành trước thời hạn 3 ngày ngoài ra còn may thêm được 20 chiếc áo nữa nên ta có pt
a/30=a+20/40 + 3
tới đây bạn giải tìm a (a>0)
 

Ye Ye

Cây bút Truyện ngắn 2017|Thần tượng văn học
Hội viên CLB Ngôn từ
Thành viên
10 Tháng bảy 2017
2,064
2,347
434
Hà Nam
NEU (Dream)
a) Một Cano tuần tra di xuôi dòng từ A đến B hết 1h20p và ngược dòng về B về A hết 2h.Tính vận tốc riêng của Cano,biết vận tốc của dòng nước là 3km/h?
b) Một tổ may quần áo theo kế hoạch là mỗi ngày phải may 30 áo. .Nhờ cải tiến kĩ thuật,tổ đã may được mỗi ngày 40 cái áo nên đã hoàn thành trước thời hạn 3 ngày ngoài ra còn may thêm được 20 chiếc áo nữa.Tính số áo mà tổ đó phải may theo kế hoạch?
:Rabbit1:Rabbit1:Rabbit1:Rabbit30:Rabbit1
a. Gọi vận tốc thực của cano là v
=> Vận tốc cano lúc xuôi dòng là v+3
Vận tốc cano lúc ngược dòng là v-3
1h20p = 4/3 h
Ta có pt: [tex]\frac{4}{3}(v+3)=2(v-3)[/tex]
=> v = 15 (km/h)
 

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
20
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
a) Một Cano tuần tra di xuôi dòng từ A đến B hết 1h20p và ngược dòng về B về A hết 2h.Tính vận tốc riêng của Cano,biết vận tốc của dòng nước là 3km/h?
b) Một tổ may quần áo theo kế hoạch là mỗi ngày phải may 30 áo. .Nhờ cải tiến kĩ thuật,tổ đã may được mỗi ngày 40 cái áo nên đã hoàn thành trước thời hạn 3 ngày ngoài ra còn may thêm được 20 chiếc áo nữa.Tính số áo mà tổ đó phải may theo kế hoạch?
:Rabbit1:Rabbit1:Rabbit1:Rabbit30:Rabbit1
a, Gọi vận tốc riêng của ca nô là x (km/h) (x>3)
Thì vận tốc xuôi dòng của canô là x+3 (km/h)
vận tốc ngược dòng của canô là x-3 (km/)
Thì quãng đường AB khi canô đi xuôi dòng là [tex]\frac{4}{3}(x+3)[/tex] (km/h)
Quãng đường BA khi canô đi ngược dòng là 2(x-3) (km/h)
Vì quãng đường không đổi nên ta có phương trình: [tex]\frac{4}{3}(x+3)[/tex] = 2(x-3)
giải phương trình ta được x=15 (Thỏa mãn)
vậy vận tốc riêng của canô là 15 km/h
b, Gọi số áo mà tổ đó phải may theo kế hoạch là x (áo) (x là số tự nhiên khác 0)
Thì số áo mà tổ đó may thực tế là x+20 (áo)
Thì thời gian tổ đó may hết số áo theo kế hoạch là [tex]\frac{x}{30}[/tex] (ngày)
Thời gian tổ đó may hết số áo thực tế là [tex]\frac{x+20}{40}[/tex] (ngày)
Vì thực tế, tổ đã hoàn thành tước thời hạn 3 ngày nên ta có phương trình :[tex]\frac{x}{30}[/tex] - [tex]\frac{x+20}{40}[/tex] = 3
giải phương trình ta được x= 96 ( thỏa mãn)
Vậy số áo mà tổ đó may thực tế là 96 áo
 
Top Bottom