Toán 8 GIẢI bài toán bằng cách lập phương trình.

xximinhminh

Học sinh
Thành viên
12 Tháng bảy 2018
201
40
41
Thanh Hóa
THCS Quảng Thọ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Lúc 6h,một ô tô xuất phát từ A đến B với vận tốc trung bình là 40km/h .Khi đến B,người lái xe làm nhiệm vụ giao nhận hàng trong 30p rồi cho xe trở về A với vận tốc trung bình 30km/h.Tính quảng đường AB biết rằng ô tô về đến A lúc 10h cùng ngày.:(:(:(:(
2) Hai xe máy khởi hành lúc 7h sáng từ A đến B. Xe máy Thứ nhất chạy với Vận tốc 30km/h, Xe máy Thứ Hai chạy với Vận tốc lớn hơn vận tốc của xe máy thứ nhất là 6km/h.Trên đường đi ,xe thứ hai dừng lại nghỉ 40p rồi tiếp tục chaỵ với vận tốc cũ .Tính chiều dài quãng đường AB,biết cả hai xe đến B cùng lúc?:Chicken10:Chicken10:Chicken10
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
1) Lúc 6h,một ô tô xuất phát từ A đến B với vận tốc trung bình là 40km/h .Khi đến B,người lái xe làm nhiệm vụ giao nhận hàng trong 30p rồi cho xe trở về A với vận tốc trung bình 30km/h.Tính quảng đường AB biết rằng ô tô về đến A lúc 10h cùng ngày.:(:(:(:(
2) Hai xe máy khởi hành lúc 7h sáng từ A đến B. Xe máy Thứ nhất chạy với Vận tốc 30km/h, Xe máy Thứ Hai chạy với Vận tốc lớn hơn vận tốc của xe máy thứ nhất là 6km/h.Trên đường đi ,xe thứ hai dừng lại nghỉ 40p rồi tiếp tục chaỵ với vận tốc cũ .Tính chiều dài quãng đường AB,biết cả hai xe đến B cùng lúc?:Chicken10:Chicken10:Chicken10
Bài 1: Gọi quãng đường AB là S.
Thời gian đi: [tex]\frac{S}{40}[/tex] (h); Thời gian về: [tex]\frac{S}{30}[/tex] (h).
Thời gian nghỉ: [tex]\frac{1}{2}[/tex] (h)
Ta có phương trình: [tex]\frac{S}{40}[/tex] + [tex]\frac{S}{30}[/tex] + [tex]\frac{1}{2}[/tex] = 4.
Giải phương trình tìm x.
Bài 2: Gọi quãng đường AB là S
Thời gian xe 1 đã đi: [tex]\frac{S}{30}[/tex] (h); thời gian xe 2 đã đi là: [tex]\frac{S}{36}[/tex] (h), thời gian xe 2 nghỉ là [tex]\frac{40}{60} = \frac{2}{3}[/tex] (h).
Theo bài ra có pt: [tex]\frac{S}{30}[/tex] = [tex]\frac{S}{36}[/tex] + [tex]\frac{2}{3}[/tex]
Giải phương trình tìm x
 

khaiproqn81

Học sinh chăm học
Thành viên
24 Tháng chín 2013
748
104
106
25
Quảng Ngãi
Khoa Y-ĐH Đà Nẵng
1) Gọi $x$ là quãng đường AB

Thời gian xe đi từ A đến B : $\dfrac{x}{40}$

Thời gian xe đi từ B đến A: $\dfrac{x}{30}$

Tổng thời gian đi thực tế của xe: $10-6-\dfrac{1}{2}=\dfrac{7}{2}$

Ta có phương trình: $\dfrac{x}{40}+\dfrac{x}{30}=\dfrac{7}{2} \\ \Rightarrow x=60$

2) Gọi $x$ là quãng đường AB

Thời gian xe 1 đi hết quãng đường AB: $\dfrac{x}{30}$

Thời gian xe 2 đi hết quãng đường AB: $\dfrac{x}{36}$

Ta có phương trình: $\dfrac{x}{30}-\dfrac{x}{36}=\dfrac{2}{3} \\ \Rightarrow x=120$
 

Trang Ran Mori

Học sinh gương mẫu
Thành viên
29 Tháng một 2018
1,518
2,051
351
Hà Nội
......
1. Gọi độ dài S AB là x (km) Đk:x>0
Thì tg ô tô đi từ A đến B là x/40( h)
Tg ô tô đi từ B về À là: x/60(h)
Tg cả đi lẫn về của ô tô ( kể cả tg làm NV) là : .....4h
Vì tg cả đi lẫn về của ô tô là 4h nên ta có pt
x/40+x/60+1/2=4
......
2.
Gọi độ dài SAB là x(km).Đk: x>0
Tg đi từ A->B của xe1 là x/30(h)
V của xe 2 là : 36km/h
Tg đi từ A->B của xe 2 là x/36(h)
Vì 2 xe đến B cùng lúc nên ta có pt
x/30 +2/3= x/36
 
Top Bottom