Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

NT Thanh Ngân

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng tư 2017
364
343
109
Hà Nội
...

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Tìm một số có 2 chữ số trong đó chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị . Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được một số mới nhỏ hơn số đã cho 18 đơn vị
Gọi số hàng đơn vị là x, chữ số hàng chục là 3x.
Số ban đầu có giá trị 3x.10 + x = 31x
Khi thay đổi, số mới có giá trị x.10 + 3x = 13x
Theo bài ra có pt: 13x + 18 = 31x.
Giải pt tìm x
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
Tìm một số có 2 chữ số trong đó chữ số hàng chục gấp 3 lần chữ số hàng đơn vị . Nếu đổi chỗ hai chữ số cho nhau thì được một số mới nhỏ hơn số đã cho 18 đơn vị
Gọi số cần tìm là $:$ $\overline{ab}$ $(0<a<10,0 \leq b <10)$
Theo đề bài$,$ ta có $:$ $\left\{\begin{matrix} a=3b & \\ \overline{ab}-\overline{ba}=18 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-3b=0 & \\ 10a+b-(10b+a)=18 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-3b=0 & \\ 9a-9b=18 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=3 & (nhận) \\ b=1 & (nhận) \end{matrix}\right.$
Vậy số cần tìm là $31$
 

Sơn Nguyên 05

Banned
Banned
Thành viên
26 Tháng hai 2018
4,478
4,360
596
Hà Tĩnh
MT
Gọi số cần tìm là $:$ $\overline{ab}$ $(0<a<10,0 \geq b <10)$
Theo đề bài$,$ ta có $:$ $\left\{\begin{matrix} a=3b & \\ \overline{ab}-\overline{ba}=18 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-3b=0 & \\ 10a+b-(10b+a)=18 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a-3b=0 & \\ 9a-9b=18 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} a=3 & (nhận) \\ b=1 & (nhận) \end{matrix}\right.$
Vậy số cần tìm là $31$
Bài làm trên đã đúng ròi thì phải!
Mà giải toán bằng cách lập pt (Toán 8) bạn ơi!
 
  • Like
Reactions: NT Thanh Ngân

phanlinh1997@gmail.com

Học sinh
Thành viên
5 Tháng mười một 2017
12
4
21
20
Hà Nội
THCS Nam Triều
Gọi chữ số hàng đơn vị là x: chữ số hàng chục là 3x. ( x thuộc Z )
Số ban đầu có giá trị: 3x.10 + x = 31x
Khi ta đổi vị trí hai chữ số cho nhau , thìsố mới có giá trị 10x + 3x = 13x
Theo bài ra có phương trình : 31x + 18 = 13x.
=> Chuyển vế ta tính đc x= 1 . vậy số cần tìm là 13
 
  • Like
Reactions: NT Thanh Ngân
Top Bottom