Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Mariszz

Học sinh mới
Thành viên
17 Tháng năm 2018
13
2
6
21
Bình Định
hoai huong
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãn đường AB dài 120km. Một ô tô khởi hành từ A đi đến B và một mô tô khởi hành đi từ B đến A cùng lúc. Sau khi gặp nhau tại điểm C ô tô chạy thêm 20 p nữa thì đến B, còn mô tô chạy thêm 3h nữa thì đến A. Tính vận tốc ô tô và vận tốc mô tô.
 

Nữ Thần Mặt Trăng

Cựu Mod Toán
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng hai 2017
4,472
5,490
779
Hà Nội
THPT Đồng Quan
Quãn đường AB dài 120km. Một ô tô khởi hành từ A đi đến B và một mô tô khởi hành đi từ B đến A cùng lúc. Sau khi gặp nhau tại điểm C ô tô chạy thêm 20 p nữa thì đến B, còn mô tô chạy thêm 3h nữa thì đến A. Tính vận tốc ô tô và vận tốc mô tô.
Gọi thời gian ô tô và mô tô đi đến khi gặp nhau là $x$.
Vận tốc của ô tô là: $\dfrac{120}{x+1/3}$
Vận tốc của mô tô là: $\dfrac{120}{x+3}$
$BC = \dfrac{120}{x+1/3}.\dfrac13$
$AC = \dfrac{120}{x+3}.3$
Mà $BC+AC=AB=120$ => pt: $\dfrac{120}{x+1/3}.\dfrac13 + \dfrac{120}{x+3}.3 = 120$
Giải pt ta được $x=1$ => vận tốc của ô tô, mô tô
 
  • Like
Reactions: realme427
Top Bottom