Toán 8 giải bài toán bằng cách lập phương trình

hahuy133

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng năm 2018
19
3
6
20
Bắc Giang
Tân Dĩnh

hdiemht

Cựu Mod Toán
Thành viên
11 Tháng ba 2018
1,813
4,026
506
21
Quảng Trị
$Loading....$
một tàu thủy chạy trên sông dài 80km. Cả đi lẫn về mất 8h20p. Tính vận tốc của tàu thủy khi nước yên lặng ? Biết vận tốc dòng nước là 4km
8h20'=[tex]8\frac{1}{3}[/tex] h
Gọi x(km/h) và vận tốc tàu thuỷ (x>4)
Vận tốc khi xuôi dòng là: x+4(km/h)
Vận tốc khi ngược dòng là: x-4(km/h)
Theo bài ra ta có:
[tex]\frac{80}{x+4}+\frac{80}{x-4}=8\frac{1}{3}[/tex]
Giải ra xong đối chiếu với ĐK
 
  • Like
Reactions: hahuy133
Top Bottom