Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

vinzoikelmy

Học sinh mới
Thành viên
28 Tháng mười một 2017
29
8
6
21
Thanh Hóa
Trường THCS Thiệu Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Nếu Hai vòi nước cùng chảy vào một bể không có nước thì sau 12 giờ đầy bể. Sau khi hai vòi cùng chảy 8 giờ thì người ta khóa vòi một, vòi hai tiếp tục chảy. Do tăng công suất vòi hai lên gấp đôi nên vòi hai đã chảy đầy phần lại của bể trong 3 giờ 30 phút. Hỏi Nếu mỗi vòi chảy một mình với công suất bình thường thì sau bao lâu đầy bể ?
2) Một hình chữ nhật có chu vi là 600 m . Nếu chiều dài giảm đi 1/5 của nó chiều rộng tăng thêm 3/10 thì chu vi hình chữ nhật không thay đổi. Tính chiều dài chiều rộng của hình chữ nhật
3) Một tấm sắt hình chữ nhật có chu vi là 48 cm người ta cắt ra ở mỗi góc một hình vuông có cạnh 2 cm rồi gấp lên thành một hình hộp chữ nhật không nắp. Thể tích của hình hộp chữ nhật đó bằng 9 [tex]cm^3[/tex]. Tính các kích thước của hình chữ nhật
 

Linhlinh_2003

Học sinh chăm học
Thành viên
27 Tháng hai 2017
17
23
91
21
2) Một hình chữ nhật có chu vi là 600 m . Nếu chiều dài giảm đi 1/5 của nó chiều rộng tăng thêm 3/10 thì chu vi hình chữ nhật không thay đổi. Tính chiều dài chiều rộng của hình chữ nhật
- gọi y là chiều rộng chữ nhật
- gọi x là chiều dài hình chữ nhật ta có
gif.latex
(1)
gif.latex
(2)

Từ (1) và (2)
gif.latex
x = 180 m ; y= 120 m
 
  • Like
Reactions: vinzoikelmy

Há Cảo Trắng

Học sinh
Thành viên
14 Tháng năm 2018
93
38
36
21
TP Hồ Chí Minh
Không biết
1) Gọi x là thời gian vòi 1 một mình chảy đầy bể (x>0)
y là thời gian vòi 2 một mình chảy đầy bể (y>0)
Trong 1 giờ vòi 1 chảy được 1/x bể
Trong 1 giờ vòi 2chảy được 1/y bể
Vì cả hai vòi trong 12 giờ chảy được đầy bể nên trong 1 giờ cả hai vòi chảy được 1/12 bể
Ta có phương trình: 1/x +1/y =1/12
Sau 8 giờ vòi 1 và vòi 2 chảy được 8/x + 8/y bể
Vì vòi 2 tăng năng suất lên gấp đội nên trong 1 giờ vòi 2 chảy được: 2/y bể
Do đó, trong 3,5 giờ vòi 2 chảy được 3,5.(2/y)=7/y
Nên ta có phương trình 8/x + 8/y + 7/y= 1
Giải hệ phương trình=> x,y
 
Last edited:

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Vòi 1 chảy bình thường 1 mình x giờ đầy bể => 1 giờ được 1/x bể
Vòi 2 chảy vình thường 1 mình y giờ đầy bể => 1 giờ được 1/y bể, tăng công suất gấp đôi => 1 giờ được 2/y bể
Ta có hệ pt:
1/x+1/y=1/12
(4/12)/(2/y)=7/2
=>y=21h, x=28h
 
  • Like
Reactions: vinzoikelmy

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Chiều dài hcn là x, chiều rộng là y, theo bài ra ta có hệ pt:
x+y=24
2.(x-4)(y-4)=9
=>x=..., y=....
 
  • Like
Reactions: vinzoikelmy
Top Bottom