Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Yun KM

Học sinh tiến bộ
Thành viên
11 Tháng mười một 2017
563
697
156
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lúc 12 giờ 30 phút bạn Sơn đạp xe đi từ nhà đến trường cách nhau 5km. Đi được 1 km thì xe hỏng phải dừng lại sửa, sau 5 phút bạn thấy chưa sửa xong nên đã gửi xe lại và gọi xe Grab-Bike. Đúng 2 phút sau xe đến và đưa bạn đi với vận tốc lớn hơn vận tốc lúc đầu của bạn là 18km/h. Bạn đến trường lúc 12 giờ 50 phút vừa kịp giờ vào lớp. Tính vận tốc lúc đầu của Sơn.
 
  • Like
Reactions: iceghost

thuannguyen0803@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng năm 2018
20
15
6
21
TP Hồ Chí Minh
Thpt chuyên Trần Đại Nghĩa
Lúc 12 giờ 30 phút bạn Sơn đạp xe đi từ nhà đến trường cách nhau 5km. Đi được 1 km thì xe hỏng phải dừng lại sửa, sau 5 phút bạn thấy chưa sửa xong nên đã gửi xe lại và gọi xe Grab-Bike. Đúng 2 phút sau xe đến và đưa bạn đi với vận tốc lớn hơn vận tốc lúc đầu của bạn là 18km/h. Bạn đến trường lúc 12 giờ 50 phút vừa kịp giờ vào lớp. Tính vận tốc lúc đầu của Sơn.

Goi x (km/h) la van toc luc dau cua Son, x lon hon 0
X+18 se la van toc cua Grab bike
Thoi gian di chuyen that su gom thoi gian di cua Son va thoi gian di cua Grab bike la: 20 phut- 5 phut- 2 phut = 13 phut= 13/60
Quang duong xe Grab bike di la: 5km-1km( quang duong Son di)= 4km
Theo de bai ta co phuong trinh:
1/x + 4/x+18 = 13/60

Giai pt tren ta co x=12(nhan) hay x=-90/13 (loai)
 
  • Like
Reactions: Yun KM
Top Bottom