Toán 9 giải bài toán bằng cách lập phương trình

02543506557

Học sinh mới
Thành viên
20 Tháng chín 2017
24
7
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Quãng đường từ Lâm Bình đến Tuyên Quang dài 150 km.Một người đi xe máy từ Tuyên Quang lên Lâm Bình, nghỉ lại Lâm Bình 3 giờ 15 phút, rồi trở về Tuyên Quang hết 10 giờ.Tính vận tốc lúc đi lớn hơn vận tốc lúc về là 10 km/h
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

tieutukeke

Học sinh gương mẫu
Thành viên
10 Tháng sáu 2017
1,818
2,096
301
TP Hồ Chí Minh
Mầm non
Gọi vận tốc lúc đi là x km/h (x>10), và giả thiết rằng từ LB đến TQ chỉ có 1 con đường (để quãng đường đi dài bằng về), chấp nhận thêm giả thiết bạn chủ topic muốn viết câu cuối là "tính vận tốc lúc đi của người đó biết vận tốc lúc đi lớn hơn vận tốc lúc về là 10km/h". Ta có pt:
150/x + 13/4 + 150/(x-10) = 10
Giải pt được x=50 km/h
 

Dương Sảng

The Little Angel |Bio Hero
Thành viên
28 Tháng một 2018
2,884
2,779
451
Hà Nội
HMF
Gọi x ( km/h ) là vận tốc của xe máy đi từ Lâm Bình đến Tuyên Quang ( x > 0 )
Vận tốc của xe máy đi từ Lâm Bình đến Tuyên Quang là x + 10 ( km/h )
Thời gian đi từ Tuyên Quang lên Lâm Bình là : [tex]\frac{150}{x + 10}[/tex] ( giờ )
Thời gian đi từ Lâm Bình đến Tuyên Quang là : [tex]\frac{150}{x}[/tex] ( giờ )
Vì cả thời gian đi, về và nghỉ là 10 giờ nên ta có :
[tex]\frac{150}{x + 10} + 3\frac{1}{4} + \frac{150}{x} = 10[/tex] (1)
=> [tex]9x^{2} - 310x - 2000 = 0[/tex] (2)
Giải phương trình ta được x = 50 km/h
 
Top Bottom