Toán 8 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Yui Kuroki

Học sinh
Thành viên
3 Tháng bảy 2017
80
18
26
Hải Dương

realme427

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
5 Tháng chín 2017
1,650
3,717
524
Quảng Nam
THCS Lê Đình Dương
Lớp 8A có 35 học sinh tham gia trồng cây. Mỗi bạn nam trồng được 3 cây mỗi bạn nữ trồng được 2 cây. Tính số học sinh nam và học sinh nữ lớp 8A biết rằng lớp 8A trồng được 90 cây
-Gọi: số cây bạn nam trồng được là: x [tex](x\in \mathbb{N}*)[/tex]
_____________nữ_____________: $90-x$
-Số HS nam là: $\frac{x}{3}$
-Số HS nữ là: $\frac{90-x}{2}$
-Ta có: $\frac{90-x}{2}+\frac{x}{3}=35$
$\Leftrightarrow \frac{270-3x}{6}+\frac{2x}{6}=35$
$\Leftrightarrow x=60$
-Suy ra: số HS nam là: $\frac{60}{3}=20(HS)$
số HS nữ là: $\frac{(90-60)}{2}=15(HS)$
-Vậy...
 

Lê Phạm Kỳ Duyên

Học sinh chăm học
Thành viên
14 Tháng ba 2018
488
495
91
20
Phú Yên
THCS Đinh Tiên Hoàng
Gọi x là số HS Nam của lớp 8A ( đk: x là số nguyên dương)
Số HS nữ của lớp 8A : 35-x
Số cây mà HS Nam của lớp 8a trồng được : 3x
Số cây mà HS Nữ của lớp 8A trồng được : (35-x).2
Theo đề bài, ta có pt :
3x + (35-x).2 = 90
<=> 3x + 70 -2x = 90
<=>x = 20 ( TMĐK)
Vậy số HS nam là 20 người
số HS nữ là 35-20 = 15 người .
 
Top Bottom