Toán 9 Giải bài toán bằng cách lập phương trình

trongduy23

Học sinh
Thành viên
27 Tháng mười 2017
160
39
26
22
An Giang
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 / Một xe máy khởi hành từ thành phố A đi thành phố B dài 100km. Cùng lúc đó một oto xuất phát từ thành phố A đi thành phố B với vận tốc lớn hơn xe máy 10km/h nên oto đã đến thành phố B trước xe máy 30 phút. Tính vận tốc mỗi xe
Bài 2 / Một cano đi từ A đến B, nghỉ 40' ở B rồi quay lại A. Thời gian kể từ lúc đi đến lúc về đến A là 6h. Tính vận tốc của cano khi nước yên. Biết vận tốc dòng nữa là 3km'h và AB dài 30km
Bài 3 / Tìm hai kích thước của chiếc bàn hình chữ nhật biết chu vi của nó bằng 40cm và diện tích của nó bằng 96 cm vuông
 

Ngọc's

Học sinh tiến bộ
Thành viên
5 Tháng ba 2017
596
555
201
21
Vĩnh Phúc
THPT Lê Xoay
Bài 1 :
Đặt vận tốc xe máy là [tex]x(x\in N*)[/tex]
Vận tốc ô tô là x+10
Ta có pt:
[tex]\frac{100}{x}-\frac{100}{x+10}=0,5[/tex]

Bài 2:
Thời gian ca nô đi không tính thời gian nghỉ là [tex]\frac{16}{3}(h)[/tex]
Đặt vận tốc thực của cano là [tex]x(x> 3;x\in N*)[/tex]
Ta có pt:

[tex]\frac{30}{x+3}+\frac{30}{x-3}=\frac{16}{3}[/tex]

Bài 3:
Đặt chiều dài là a, chiều rộng là b [tex](a,b\in N*)[/tex]
Ta có hpt:
[tex]\left\{\begin{matrix} a+b=20 & & \\ a.b=96 & & \end{matrix}\right.[/tex]
 
  • Like
Reactions: realme427

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
129
36
19
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
Bài 1
Phương trình chuyển động của ô tô: s1=v1.t=30t
Phương trình chuyển động của xe máy:s2=v2.t=10t
Vì 2 xe ngược chiều nhau và xuất phát cùng thời điểm
=>100=s1+s2=>100=30t+10t
=> t =2,5(h)
Vị trí gặp nhau cách thành phố A:s1=30.2,5=75(km)
Khoảng cách của 2 xe sau khi xuất phát đc 1h là:
s3=100-(30.1+10.1)=60(km)
 

Pé Phương

Học sinh
Thành viên
17 Tháng tư 2018
185
129
36
19
Hà Nội
THCS Kiêu Kị
Bài 1
Phương trình chuyển động có dạng: x=x0+vt
gọi chiều chuyển động là từ a đến b.
như vậy pt chuyển động của ô tô là: x=0+30t hay x=30t;
Vì xe máy chạy ngược chiều và xuất từ b nên pt chuyển động là: x=100-10t
vi trí gặp nhau là:
30t=100-10t
t=100/40=2.5 giờ
tức cãch a là 2.5 x 30 =75 km.
sau khi xuât phat 1 giò khoang cách là: 100-10-30=60 km.
Bài 2
upload_2018-5-3_19-23-33.png
Bài 3:
 

tinhlantu

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2017
44
32
21
22
Phú Yên
THCS Lê Thánh Tông
Bài 1: Gọi x(km/h) là vận tốc của xe máy (đk: x>10)
Vận tốc của oto là x+10(km/h)
Thời gian xe máy đến B là 100/x(h)
Thời gian oto đến B là 100/x+10(h)
Theo đề bài ta có pt:
100/x - 100/x+10 =1/2
suy ra: 100.2(x+10)/2x(x+10) - 200x/2x(x+10) = x(x+10)/2x(x+10)
suy ra: 200(x+10) - 200x = x^2+10x
suy ra: 200x + 2000 - 200x-x^2 - 10x = 0
suy ra: -x^2 - 10x + 2000 = 0
suy ra: x^2 + 10x - 2000= 0
Đenta phẩy( kí hiệu á)= 5^2 + 2000= 2025>0
Suy ra pt có 2 n phân biệt
[căn đenta phẩy] = [căn 2025] = 45
suy ra: x1= -5 + 45= 40
x2= -5 -45= -50( loại)
vậy vận tốc của xe máy là 40km/h
vận tốc của oto là 40 + 10= 50km/h
P/s: Mấy bài sau, mk làm biếng nên mk giải bài 1 à
 

tinhlantu

Học sinh
Thành viên
22 Tháng mười một 2017
44
32
21
22
Phú Yên
THCS Lê Thánh Tông
Bài 1
Phương trình chuyển động có dạng: x=x0+vt
gọi chiều chuyển động là từ a đến b.
như vậy pt chuyển động của ô tô là: x=0+30t hay x=30t;
Vì xe máy chạy ngược chiều và xuất từ b nên pt chuyển động là: x=100-10t
vi trí gặp nhau là:
30t=100-10t
t=100/40=2.5 giờ
tức cãch a là 2.5 x 30 =75 km.
sau khi xuât phat 1 giò khoang cách là: 100-10-30=60 km.
Bài 2
View attachment 52845
Bài 3:
mới có toán 9 mà bạn giải toán lớp mấy vậy chứ toán 9 chưa học a
 
Top Bottom