Toán giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hải Ham Học

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
34
26
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs hòa hiệp
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

B1 : Một ôtô đi từ A đến B với vận tốc và thời gian đã định. Nếu vận tốc oto tăng thêm 10 km/h thì đến B sơm hơn 30 phút so với dự tính. Nếu vận tốc oto giảm đi 5 km/h thì đến B muộn 20 phút so với dự định. Tình quãng đường AB
B2: Hai người cùng làm một công việc trong 7 giờ 12 phút thì xong công việc. Nếu người thứ nhất làm trong 4h, người thứ hai làm trong 3 giờ thì được 50% công việc. Hỏi mỗi người làm một mình thì làm xong công việc trong mấy giờ ?
B3: Một cano dự định từ A đến B trong thời gian đã định. Nếu cano tăng 3km/h thì đến nơi sớm 2h. Nếu cano giảm vặn tốc 3km/h thì đến nơi chậm 3h. tính chiều dài khúc sông
 

Trần Nguyễn Như Hạ

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2018
41
16
6
22
Nghệ An
Trung học phổ Thông Lê lợi
B1
Gọi vận tốc oto là v(km/h) thời gian là t (h)
Ta có: v+10)*( t-0,5)=( v-5)*( t+ 2/6)=v*t
Suy ra 10t-0,5v=5 (a)
Và 2/6v-5t=10/6 (b)
Nhân 2 cho b rồi cộng cho a
Suy ra v=50 ;t=3
Suy ra AB=150km
 
  • Like
Reactions: Hải Ham Học

Hải Ham Học

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
34
26
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs hòa hiệp
B1
Gọi vận tốc oto là v(km/h) thời gian là t (h)
Ta có: v+10)*( t-0,5)=( v-5)*( t+ 2/6)=v*t
Suy ra 10t-0,5v=5 (a)
Và 2/6v-5t=10/6 (b)
Nhân 2 cho b rồi cộng cho a
Suy ra v=50 ;t=3
Suy ra AB=150km
bạn có thể ghi ro hơn không,ở trên bạn ghi 1 pt ở dưới ghi 2 pt khó hiểu qué
 

Trần Nguyễn Như Hạ

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tư 2018
41
16
6
22
Nghệ An
Trung học phổ Thông Lê lợi

Rosemary552001

Quán quân Tài năng HMF 2018
Thành viên
26 Tháng tám 2017
880
1,214
184
23
Quảng Ngãi
B2: Lập hệ phương trình gồm: 432x + 432y = 1
240x + 180y = 1/2
(với x, y lần lượt là lượng công việc mỗi người làm được trong 1 phút)
giải được người thứ nhất hoàn thành công việc trong 12 giờ, người thứ 2 hoàn thành công việc trong 18 giờ.
 

Hải Ham Học

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
34
26
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs hòa hiệp
B2: Lập hệ phương trình gồm: 432x + 432y = 1
240x + 180y = 1/2
(với x, y lần lượt là lượng công việc mỗi người làm được trong 1 phút)
giải được người thứ nhất hoàn thành công việc trong 12 giờ, người thứ 2 hoàn thành công việc trong 18 giờ.
432 đâu ra z
 

Hải Ham Học

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
34
26
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs hòa hiệp
B2: Lập hệ phương trình gồm: 432x + 432y = 1
240x + 180y = 1/2
(với x, y lần lượt là lượng công việc mỗi người làm được trong 1 phút)
giải được người thứ nhất hoàn thành công việc trong 12 giờ, người thứ 2 hoàn thành công việc trong 18 giờ.
ra roi
 

Hải Ham Học

Học sinh
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
133
34
26
21
Bà Rịa - Vũng Tàu
thcs hòa hiệp
B1
Gọi vận tốc oto là v(km/h) thời gian là t (h)
Ta có: v+10)*( t-0,5)=( v-5)*( t+ 2/6)=v*t
Suy ra 10t-0,5v=5 (a)
Và 2/6v-5t=10/6 (b)
Nhân 2 cho b rồi cộng cho a
Suy ra v=50 ;t=3
Suy ra AB=150km
sao mình giải ra -0,5x+10y=5
1/3x - 5y=10/3
mà nó ra kết quả khác z
 

Nguyễn Ngân_

Banned
Banned
15 Tháng một 2018
66
135
54
Phú Thọ
THCS Tiên Phú
Gọi vận tốc dự định của ca nô là x
thời gian dự định của ca nô là y
Quãng đường là xy
( bạn tự đặt điều kiện x, y )

- Nếu ca nô tăng vận tốc 3km/h thì vận tốc mới là x + 3,
đến nơi sớm hơn 2h, thời gian là y - 2
Quãng đường khi đó là:
xy = (x + 3).(y - 2)
<=> xy = xy + 3y - 2x - 6
<=> -2x + 3y = 6 (1)

- Nếu ca nô giảm vận tốc 3km/h thì vận tốc mới là x - 3
đến nơi chậm hơn 3h, thời gian là y + 3
Quãng được khi đó là:
xy = (x - 3).(y+ 3)
<=>xy = xy - 3y + 3x - 9
<=> 3x - 3y = 9 (2)
Từ (1) và (2) lập hệ phương trình, giải hệ .
 
Top Bottom