Toán giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 xe lửa đi từ Hà Nội vào Quảng Ngãi. Sau đó 1 giờ, một xe lửa khác đi từ Quảng ngãi ra Hà Nội với vận tốc lớn hơn vận tốc xe lửa thứ nhất là 5 km/h, hai xe gặp nhau tại một nhà ga chính giữa quãng đường. Tìm vận tốc hai xe lửa, biết quãng đường từ Hà Nội đến Quảng Ngãi là 900km
 

ltppro231

Học sinh
Thành viên
25 Tháng ba 2018
56
54
36
22
Cà Mau
THPT Chuyên Phan Ngọc Hiển
Gọi vận tốc xe thứ nhất là x, vận tốc xe thứ hai là x+5 (km/h) (x>5)
Do hai xe gặp nhau giữa quãng đường nên hai xe đi được 450km
Thời gian xe thứ nhất đi nhiều hơn xe thứ hai đi là 1 giờ
Suy ra:[tex]\frac{450}{x}-\frac{450}{x+5}=1 \Leftrightarrow x^2+5x-2250=0 \Leftrightarrow x=45[/tex](nhận) và [tex]x=-50[/tex](loại)
Vậy vận tốc xe thứ nhất là 45 km/h, vận tốc xe thứ hai là 50 km/h
 
  • Like
Reactions: Sơn Nguyên 05
Top Bottom