Toán Giải bài toán bằng cách lập phương trình

Hiếu Vũ

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
50
25
96
22
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một người đi từ tỉnh A đến tỉnh B cách nhau 78 km. Sau đó 1 giờ người thứ 2 đi từ tỉnh B đến tỉnh A hai người gặp nhau tại một điểm C cách B 36 km. Tính thời gian mỗi người đã đi từ lúc khởi hành đến lúc gặp nhau, biết vận tốc người thứ 2 hơn vận tốc người thứ nhất là 4 km/h
 

Autumn Maple

Học sinh chăm học
Thành viên
28 Tháng hai 2017
189
245
141
Gọi vận tốc người 1 là [tex]x (km/h)[/tex] [tex](x>0)[/tex]
vận tốc người 2 là [tex]x+4(km/h)[/tex]
Thời gian người 1 đi được quãng đường AC: [tex]\frac{42}{x}[/tex]
Thời gian người 2 đi được quãng đường B->C: [tex]\frac{36}{x+4}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{36}{x+4} +1 = \frac{42}{x}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 36x+x(x+4)= 42(x+4)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x^{2} - 2x-168 = 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow x=14[/tex]
Vậy vận tốc người 1: [tex]v_{1} = 14 km/h[/tex]
người 2: [tex]v_{2} = 18 km/h[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom